บ้านตัว U แต่งบ้านให้เหมาะกับการพักผ่อน

บ้านตัว U

บ้านตัว U แต่งบ้านให้เหมาะกับการพักผ่อน จัดแผนผังบ้านตัว U เว้นพื้นที่ว่างตรงแกนกลางไว้เพิ่มเติมแสงสว่างคนอายุ 70 ปี ร่างกายก็อาจจะเหี่ยวเฉาไปตามวัย แล้วบ้านที่อายุเท่าๆกันจะห้ามไม่ให้ย่ำแย่เลยก็อาจมิได้ บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าเป็นตึกที่สร้างในทศวรรษที่ 1960 ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมตามแฟชั่นเป็น หน้าต่างเล็กๆไม่ค่อยมีแสงสว่าง การเชื่อมต่อกับพื้นที่กล่งแจ้งไม่ตลอด และก็ปัญหาสำคัญเป็น ครอบครัวที่กำลังเติบโตของผู้ครอบครองเดี๋ยวนี้มีปริมาณสมาชิกเยอะขึ้น ก็เลยจำต้องสร้างส่วนต่อขยายต่อออกมาในสนามข้างหลังบ้าน ความท้าเป็นทำยังไงให้บ้านไม่ขัดแย้งกัน โชคดีที่บ้านมีพื้นที่มากมายรวมทั้งตึกเดิมวางแบบภาพรวมเอาไว้ร่วมยุคก็เลยทำของใหม่เพิ่มเข้าไปได้อย่างง่ายๆบ้านจัดสรรภูเก็ต

Ogosta เป็นโครงงานเพิ่มเติมที่ได้รับอิทธิพลจาก California Minimalismซึ่งย้ำที่การใส่ Light and Space หรือแสงสว่างกับพื้นที่ว่าง เพื่อไขปัญหาบ้านขาดแสงสว่างและก็การเชื่อมต่อกับด้านนอกของบ้านเกิดเมืองนอน สร้างระยะเวลาที่ความบรรเทา สงบ รวมทั้งเป็นสมาธิ ดังนี้สิ่งที่จำเป็นสำหรับการวางแบบบ้านนี้อยู่ที่จะต้องตำนึงถึงบริบทของบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อลดผลพวงของการเพิ่มตึกในรอบๆใกล้เคียง ก็เลยจำต้องจัดอันดับพื้นที่ใหม่ให้ละเอียดแล้วก็ดีไซน์พื้นที่รับแสงสว่างที่จัดวางอย่างมีอุบาย เพื่อบ้านรับแสงไฟเจริญ ไม่มีส่วนที่บังบ้านเกิดเมืองนอน บ้านจัดสรร

แล้วก็ตัวบ้านสามารถเชื่อมต่อกับสวนข้างหลังอย่างแนบสนิท

บ้านตัว U

จากแบบแปลนจะมองเห็นการกำหนดตำแหน่งส่วนต่อเพิ่มเติมใกล้กับภูมิลำเนาออกมาขนานกับโรงรถ ทำให้รูปร่างบ้านก้อนใหม่มองเหมือนตัว L รวมทั้งสร้างทางตามแนวแกนระหว่างตึกที่ส่งผลให้เกิดสนามข้างหลังบ้าน เพื่อสร้างเสริมความสัมพันธ์ระหว่างเก่าและก็ใหม่ ตึกเพิ่มเติมเป็นหลังคาเฉลาดสูงสไตล์โมเดิร์นใช้อุปกรณ์หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof) หลังคาชิงเกิ้ลรูฟทั้งสิ้น ซึ่งยึดตามสิ่งของท้องถิ่นที่เป็นแผ่นเรียบคล้ายคลึงกัน ในช่วงเวลาที่ฉายเอกลักษณ์ร่วมยุคที่ไม่ซ้ำใครแต่งบ้านทาวน์โฮม

สิ่งของที่ใช้สำหรับเพื่อการทำบ้านใหม่เน้นย้ำความแข็งแรงของคอนกรีต แล้วก็มีสระคอนกรีต สเต็ปคอนกรีตเชื่อมต่อเป็นทางเท้าแนวยาวเข้าไปในสนามหญ้าหลังบ้าน เหนือสระเป็นกรอบหน้าต่างขนาดใหญ่ตรงกับห้องนอน เป็นเอกลักษณ์ของบ้าน Ogosta ที่ประสานรวมแผ่นเหล็กและก็กรอบหุ้มห่อด้วยอะลูมิเนียมอัดขึ้นรูป ฝาผนังกระจกมีประตูในตัวที่มอบประสบการณ์ส่วนตัวใหม่ๆของการเช็ดกล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

ด้านในตึกใหม่ มีฟังก์ชันสำคัญๆเป็น ห้องซักรีด ห้องรับแขกอ่านหนังสือ ห้องครัว ห้องนอนรวม แล้วก็ห้องอาบน้ำ โดยนักออกแบบใช้แบบแปลนแบบเปิดต่อเชื่อมพื้นที่ผ่านฟุตบาท ทำให้บ้านรู้สึกถึงสเปซช่องว่างข้างในที่มากขึ้น การตกแต่งด้านในย้ำให้รู้สึกเรียบง่ายรวมทั้งสว่างแจ่มใส โดยใช้สกายไลท์เป็นวิถีทางใหม่ๆสำหรับการรับแสงสว่างธรรมชาตินอกจากหน้าต่างบนฝาผนัง พื้นปูไม้โอ๊คฟอกรวมทั้งฝาผนังสีขาวเป็นฉากขนาดใหญ่ให้บ้านมองสะอาดตาการเรียงฟังก์ชันเริ่มจากพื้นที่นั่งพักผ่อนขยับ ไปครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และก็ห้องนอน ที่มีลักษณะราวกับเป็นล็อคๆมิได้ก่อฝาผนังห้ามแยกออกมาจากกันเป็นห้องๆทำให้สามารถเข้าถึงกันได้หมดอย่างลื่นไหล ซึ่งเหมาะกับพักอาศัยผู้เดียว หรืออาศัยเป็นคู่แบบไม่ได้อยากความเป็นส่วนตัวมากสักเท่าไรนักบ้านจัดสรร

ห้องจัดตกแต่งสไตล์ modern minimal 

ใช้สีขาวรวมทั้งไม้สีอ่อนๆเป็นหลัก ไม่มีเครื่องเรือนเกลื่อนกลาดตาเกินจำเป็น เพื่อรู้สึกบรรเทาที่สุด พักได้สบายที่สุด รอบๆด้านหลังห้องเป็นกระจกขนาดใหญ่ช่วยปลุกให้ตื่นด้วยแสงสว่างธรรมชาติ พร้อมตื่นมาทักทิวภาพที่สบายตาด้านนอก รอบบ้านมีพุ่มสูงที่ปลูกไว้บริเวณบ้านพักช่วยลดมลพิษทางเสียงจากทางด่วนที่อยู่ใกล้เคียงแล้วก็ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ช่วยในบรรยากาศที่สงบเงียบ แบบที่ครอบครัวของเขาประสงค์

บ้านตัว Uส่วนปลายของโถงฟุตบาทตั้งอกตั้งใจดึงความพึงพอใจไปที่แสงสว่างธรรมชาติที่ส่องเข้ามาจากสกายไลท์ข้างบน สร้างคาแรคเตอร์ที่วิจิตรและก็มีส่วนสโมสรระหว่างการไล่ระดับสีที่อบอุ่นรวมทั้งเย็นในกลางวัน ซึ่งแสงสว่างประดิษฐ์ทำเป็นแม้กระนั้นไม่ราวกับ ทำให้คิดถึงงานของ James Turrell Skyspace ที่สะดุดตากับการออกแบบห้องที่มีรูปร่างเฉพาะพร้อมช่องรับแสงสว่างบนเพดาน (Skylight) เปิดออกสู่ฟ้าในลักษณะต่างๆไม่ใช่เพียงแค่ทางเท้ารวมทั้งห้องนอนเพียงแค่นั้นที่มีช่องแสงสว่าง Skylight ในส้วมก็มีเหมือนกันแม้กระนั้นมีขนาดใหญ่กว่าจุดอื่นๆของบ้าน เนื่องจากว่าห้องสุขามีความชุ่มชื้น ก็เลยอยากแสงสว่างมาช่วยลดความชุ่มชื้น ฆ่าเชื้อโรค และก็ยังได้ผลพลอยได้กับมุมมองฟ้าเวลาเข้านอนอาบน้ำค่ำคืนไปด้วยแบบบ้านชั้นครึ่ง

การกำหนดขนาดและก็แนวทางของช่องแสงสว่าง ก็มีส่วนทำให้บ้านใช้งานเจริญหรือเปล่าเหมือนกัน ลองนึกถึงว่าแม้ใส่ฝาผนังกระจกในด้านที่แสงสว่างส่องจัดเป็นระยะเวลาที่ยาวนานในช่วงเวลากลางวัน บ้านจัดสรรบ้านจะร้อนอบอ้าวแค่ไหน ในทางตรงกันข้าม หากจุดที่บ้านอยากได้แสงสว่างกลับไม่มีหนทางรับแสงสว่าง หรือช่องแสงสว่างเล็กทำให้แสงสว่างกระจัดกระจายเข้าไปไม่ถึง บ้านก็จะมึดทึบจำต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านกระแสไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งแนวทางของบ้านที่เหมาะสมจะติดช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ได้ ดังเช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก ยิ่งเป็นโซนที่เป็นส่วนตัว จัดสวนเอาไว้รองรับ บางทีอาจทำเป็นฝาผนังกระจกทั้งสิ้น เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านต่อเชื่อมกับสวนได้แนบสนิท

แผนผังบ้านตัว U กับบันไดกลางบ้านที่เสมือนเป็นอรรธจันทร์

บ้านตัว U

มีสิ่งหนึ่งที่รอสร้างความรู้สึกกลุ้มใจให้กับเจ้าของบ้านดูเหมือนจะทุกข้างหลัง โน่นเป็น การดูแลและรักษาความปลอดภัย เป็นปัญหาสำคัญอีกอย่างที่นักออกแบบจำต้องกระทำคิดไว้ตั้งแต่ขั้นตอนวางแบบ โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านที่อยู่ในเมือง ไม่ค่อยมีความเกี่ยวข้องกับเพื่อนบ้าน แถมยังเป็นถนนหนทางไปๆมาๆของมนุษย์ นอกเหนือจากการจัดตั้งเทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยอย่างกล้องวงจรปิดไว้รอบบ้านแล้ว ถ้าเกิดวางแบบให้ทุกส่วนของบ้านเห็นกันและกันอยู่ตลอด ก็คงจะช่วยเพิ่มความสุขใจให้ผู้ครอบครองได้มากก็น้อยบ้านชั้นครึ่งจัดแผนผังตึกเหมือนรูปตัว U ให้ฝาผนังเป็นกำแพงคุ้มครองปกป้องเสริมความปลอดภัย รวมทั้งช่วงเวลาเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในยามพัก เจ้าของบ้านข้างหลังนี้ไม่ซีเรียสในเรื่องของโรงหยุดรถยนต์ เพียงแค่เว้นพื้นที่ข้างหน้าเป็นลานกว้างๆไว้สำหรับหยุดรถยนต์อย่างสะดวกก็พอเพียงแล้ว ที่สามารถรองรับการหยุดได้ถึง 3-4 คันร่วมกัน

มองดูจากทรงตึกจากข้างหน้า จะเห็นเป็นตึกหลังคาเอียง 

บ้านตัว U

ที่มีสนามเล็กๆอยู่กึ่งกลางของที่ดิน คุมโทนด้วยสีขาวเป็นหลักและก็เสริมกองทัพด้วยสีเทากับสีน้ำตาล บ้านก็เลยมองยุคใหม่ผสมไปด้วยความอบอุ่น เป็นมิตรด้านในภายขนาด 132 ตารางเมตร ตกแต่งให้มีบรรยากาศของความบรรเทามากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านนอก ด้านในมีการเล่นระดับพื้นออกเป็น 3 สเต็ป กระทำจัดแผนผังแบบ Open Plan รวมห้องรับแขก ห้องกินอาหารรวมทั้งครัวเข้าไว้ร่วมกันใช้เครื่องเรือนสำหรับการแสดงขอบเขตและก็เพิ่มความมีระเบียบ ความฉลาดมากจริงๆของดีไซน์เนอร์พินิจได้จากออกแบบของบันได ที่มิได้ปฏิบัติหน้าที่เพียงเดินขึ้นเดินลงเพียงแค่นั้น ยังเป็นเสมือนเครื่องเรือนที่ใช้นั่งพักผ่อนได้ บ้านจัดสรรอารมณ์เสมือนอรรธจันทร์ในสนามกีฬา กระทำแทรกโซฟาเข้าไปในขั้นที่ 3-4 รวมทั้งวางโต๊ะกึ่งกลางไม้สี่เหลี่ยมไว้วางของ บ้านที่มีพื้นที่ออกจะจำกัดก็เลยมีพื้นที่ว่างมากขึ้นเรื่อยๆ

บ้านตัว U


ตรงมุมนั่งพักผ่อนหรือบันได มีประตูกระจกบานเคลื่อนที่เปิดเชื่อมต่อออกไปยังระเบียงที่โล่งแจ้งได้ เมื่อออกมาจะสัมผัสกับสนามกึ่งกลางบ้าน ดูทะลุไปมองเห็นถนนหนทางข้างๆที่อำพรางตาไว้ด้วยระแนง และก็เห็นที่จอดรถข้างหน้าได้โดยไม่ต้องเดินออกไปภายนอกระแนงเส้นแนวดิ่ง ไม่เพียงแค่ซ่อนสายตาจากด้านนอก ยังเป็นวิถีทางของลมให้เข้ามาหมุนวนด้านในรอบๆบ้านได้อย่างลื่นไหล รวมทั้งยังช่วยทำให้ความรู้สึกไม่มีอันตรายแก่ผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม บ้านที่ใช้ฝาผนังเป็นกำแพงกันขอบเขตกับพื้นที่สาธารณะในตัว ฝาผนังด้านที่มีรถยนต์เดินทางเยอะแยะ บางทีอาจจำเป็นต้องจัดตั้งฉนวนกันเสียงเพิ่มเติมอีก เพื่อลดเสียงดังรบกวนในช่วงเวลาที่กำลังพักด้านในภาย หรือบางทีอาจก่อฝาผนังสองชั้น นอกเหนือจากการที่จะกันเสียงได้ในระดับนึงแล้ว ยังช่วยปกป้องความร้อนไม่ให้เข้ามาสะสมด้านในมากเกินความจำเป็นด้วย