แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล บ้านสวยที่เบื้องหน้าเป็นทุ่งนากว้าง มีภูเขา “ม่อนแจ่ม” เป็นฉากหลังของ คุณพงศ์สยาม และ คุณอุราลักษณ์ ชูติวัตร ออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมเป็นหลักโดย คุณต้อม – สัญญา เทียนสว่าง สถาปนิกผู้ออกแบบตั้งใจให้บ้านหลังนี้เน้นการประหยัดพลังงาน ทิศทางของลมและการระบายอากาศ การใช้แสงธรรมชาติ จนกลายบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคัลใต้ถุนสูง

มีที่นั่งเล่นแบบบ้านไทย ออกแบบแปลนบ้านโดยให้เป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อม คือ บ้านไม่สูงโดดเด่นเกินไป และอยู่ร่วมกับต้นใหญ่ที่มีอยู่เดิมแบบถ่อมตัว บ้านจึงมีความสูงสองชั้นที่มีระเบียงกว้างเพื่อชมวิวแบบ 180 องศา ได้ทั้งจากมุมมองหน้าบ้านและหลังบ้าน

แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล 1

มื่อเจ้าของบ้านได้ซื้อที่ดินในตำบลห้วยทราย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ไว้ และมีความต้องการว่าอยากปลูกสวนทุเรียน เนื่องจากเจ้าของบ้านเป็นคนภาคใต้และมีความคิดที่จะมีบ้านไว้พักผ่อนและอยู่อาศัยเมื่อถึงวัยเกษียณ จึงได้คุยกับคุณต้อม-สถาปนิกที่เคยทำงานร่วมกันเมื่อ 5- 6 ปีมาก่อน สร้างบ้านพื้นที่ใช้สอย 400  ตารางเมตร ให้พอดีกับความต้องการของครอบครัวที่มีพ่อแม่และลูก 2 คน

ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัวเล็กชั้นบน ครัวไทยและห้องซักล้างชั้นล่าง ส่วนบริเวณรอบบ้านมีทั้งต้นไม้ใหญ่เดิม สวนทุเรียนและแนวต้นสนที่เจ้าของบ้านปลูกไว้เพื่อกันลมให้กับต้นทุเรียน และเรียกบ้านหลังนี้ว่า “บ้านสวนทุเรียนแม่ริม”

พื้นที่เดิมมีต้นจามจุรีใหญ่หลังบ้าน ต้นขนุนและมะพร้าวหน้าบ้าน จึงวางแปลนบ้านให้เข้ามาใต้ร่มเงาของต้นจามจุรี และหน้าบ้านก็ทำรั้วที่เว้าเข้ามาเลี่ยงต้นมะพร้าวและขนุน ซึ่งบริเวณนั้นมีบ่อน้ำเดิมของหมู่บ้านอายุกว่า 70 ปีด้วย จึงทำการซ่อมแซมและตกแต่งก่อด้วยอิฐมอญ พร้อมทำตะแกรงกันตกเพื่อความปลอดภัย และนำประตูโบราณของอินเดียที่เจ้าของบ้านเก็บสะสมไว้ มาตกแต่งเป็นประตูทางเข้าไปยังโรงจอดรถ ทำให้หน้าบ้านส่วนนี้เป็นเสมือนอาร์ตแกลอรี่เล็กๆที่ถูกจัดวางโดยให้ธรรมชาติเป็นหลัก แล้วจึงนำสิ่งอื่นเข้าไปเสริม

บ้านคอนกรีตเสริมเหล็กสองชั้นที่ผสมผสานโครงสร้างเหล็กและไม้สักเก่าที่เจ้าของสะสมไว้อยู่แล้ว ให้มีความร่วมสมัยและกลมกลืนกับบริบทพื้นถิ่น เน้นการโชว์พื้นผิวแท้ของวัสดุ ทั้งผนังปูนฉาบไม่เน้นเรียบ พื้นผิวไม้เก่า และออกแบบดีเทลการต่อไม้ให้มีความน่าสนใจ อย่างเสาไม้ที่มีรูปร่างและขนาดใกล้เคียงกันนำมาต่อขาด้วยเหล็กรูปตัวเอช (H) เพื่อความแข็งแรงคงทนและทำให้ดีไซน์ดูเท่ขึ้น

ชั้นบนของบ้านทำระเบียงรอบเป็นรูปตัวยู (U)

มีที่นั่งชมวิวได้ทั้งสองฝั่ง เนื่องจากฝั่งหน้าบ้านที่ติดถนนเป็นฝั่งที่วิวสวยที่สุด แต่เป็นทิศตะวันตกทำให้แสงแดดร้อนแยงตา จึงทำหลังคาให้คลุมระเบียงแต่ไม่ปิดบังวิว สามารถนั่งเล่นได้เกือบทั้งวัน และเล่นระดับพื้นระเบียงให้สูงต่ำตามฟังก์ชันชั้นล่าง โดยระดับพื้นระเบียงฝั่งห้องนอนใหญ่ซึ่งชั้นล่างเป็นห้องนอน จะสูงกว่าระดับพื้นระเบียงฝั่งห้องรับแขกซึ่งชั้นล่างเป็นใต้ถุนที่เปิดโล่ง จึงทำให้ระเบียงที่กว้างและยาวดูไม่เรียบแบนเกินไป

เมื่อบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ การออกแบบสวนจึงมีความเรียบง่ายที่สุด เน้นที่การดูแลรักษาง่าย และมีที่นั่งเล่นได้รอบบ้าน โดยทำระดับพื้นชั้นล่างให้พอดีกับการนั่งเล่นห้อยขาได้ ดัดแปลงเสาไม้เก่ามาทำเป็นที่นั่งเล่น และโซนฝั่งทิศตะวันออกก็มีลานปิ้งย่างไว้สำหรับปาร์ตี้ อีกทั้งเมื่ออยู่ภายในรั้วบ้านก็ไม่ตัดขาดจากภายนอก โดยออกแบบรั้วบ้านสูงเพียง 1.50 เมตรจากระดับพื้นที่ดินภายในบ้าน ซึ่งเมื่อยืนในบ้านยังสามารถมองเห็นวิวนอกบ้านได้ เนื่องจากระดับถนนต่ำกว่าพื้นที่บ้าน เมื่อคนขี่มอเตอร์ไซค์ผ่านไปมาก็จะไม่สามารถมองเห็นคนในบ้านได้ ทำให้เมื่ออยู่ในบ้านยังรู้สึกปลอดภัย แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern

ภายในบ้านอยู่สบายด้วยการออกแบบช่องเปิดที่เน้นการระบายอากาศตามทิศทางลม ทำให้เกิดการไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติ ภายในบ้านจึงไม่ร้อน บ้านสวนทุเรียนแม่ริมแห่งนี้ จึงเป็นบ้านที่อยู่อาศัยก็สบายกาย พักผ่อนก็สบายใจในแบบที่เจ้าของบ้านต้องการจริงๆ

จจุบันการออกแบบบ้านนั้นมีหลากหลายสไตล์ แต่สไตล์บ้านที่ให้ความรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา สอดรับกับธรรมชาติโดยรอบ แถมยังเหมาะกับอากาศร้อนชื้นของประเทศไทยเป็นอย่างดีเลยก็คือ “บ้านสไตล์ทรอปิคอล” เพราะบ้านสไตล์นี้เน้นการออกแบบให้มีหน้าต่างหรือช่องรับลมขนาดใหญ่ เพื่อการถ่ายเทอากาศและรับแสงธรรมชาติได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้อากาศภายในบ้านร้อนหรือชื้นจนเกินไป วันนี้ HomeTalks จึงขอพามาส่องผลงานการออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอลจากนักออกแบบชาวคอสตาริกา รวมถึง 5 ปัจจัยการออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล บ้านที่สอดรับธรรมชาติเหมาะกับเมืองไทย !


แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล 2

รู้จักบ้านสไตล์ทรอปิคอล

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก บ้านสไตล์ทรอปิคอล กันก่อน บ้านสไตล์นี้ถือเป็นแบบบ้านที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี มีลักษณะโดยรวมที่โปร่ง โล่ง สบาย เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นอย่างประเทศไทย และแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นอย่างดี ส่วนใหญ่บ้านสไตล์นี้นิยมใช้โทนสีสว่าง หรือเอิร์ธโทนเป็นสีหลักและใช้วัสดุตกแต่งบ้านที่ทำมาจากธรรมชาติ อย่างเช่น งานหวาย ไม้ไผ่ หรือหินศิลาแลง เป็นต้น

5 ปัจจัยการออกแบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

หลังจากรู้จักบ้านสไตล์ทรอปิคอลแล้วใครมีแพลนจะสร้างบ้านในสไตล์นี้ เตรียมจด 5 ปัจจัยที่ HomeTalks นำมาฝากกันได้เลย ถ้าทำครบตามข้อดัง 5 ต่อไปนี้ รับรองว่าคุณจะได้บ้านสไตล์ทรอปิคอลในฝันตามแบบที่จินตนาการไว้อย่างแน่นอน !

1.เลือกใช้สีเอิร์ธโทน

การเลือกใช้สีเป็นปัจจัยแรกที่ HomeTalks แนะนำสำหรับการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล เพราะการเลือกใช้สีเอิร์ธโทนที่มีความสว่างสดใสช่วยให้บรรยากาศบ้านดูผ่อนคลาย แถมยังเนียนไปกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี 

หมายเหตุ : บ้านสไตล์นี้ไม่นิยมใช้สีโทนเข้มอย่างดำหรือเทาเป็นหลัก เพราะอาจทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัด แต่อาจจะมีการแทรกเข้ามาเล็กน้อยตามความเหมาะสม และความชอบส่วนตัว


2.ใช้วัสดุธรรมชาติ

บ้านสไตล์ทรอปิคอล โดดเด่นด้วยการตกแต่งโดยใช้วัสดุที่มาจากธรรมชาติ ทั้งการตกแต่งภายในและภายนอก โดยที่วัสดุส่วนใหญ่ที่นักออกแบบเลือกใช้ไม่ได้มีแค่ไม้เท่านั้น คุณอาจจะลองหยิบงานหวาย เครื่องสาน เซรามิก หรือแผ่นกระเบื้องดินเผาปูพื้มาเพิ่มกลิ่นอายของธรรมชาติให้บ้านสไตล์ทรอปิคอลให้ดูน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น


3.เติมต้นไม้ให้บ้าน

เพราะธรรมชาติคือพระเอกของบ้านสไตล์ทรอปิคอล HomeTalks จึงแนะนำให้มีการเติมพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านสไตล์ทรอปิคอลของคุณ ถ้ามีพื้นที่เยอะก็อาจจะหาต้นไม้ที่ให้ร่มเงาขนาดใหญ่ หรือจะเป็นต้นไม้ตระกูลปาล์มหางกระรอก เพื่อให้บรรยากาศดูเป็นบ้านสไตล์ทรอปิคอลมากยิ่งขึ้น หรือถ้ามีพื้นที่น้อย อาจจะจัดสวนหน้าบ้านเล็ก ๆ หรือหลังบ้านโดยเลือกใช้ไม้คลุมดิน ไม้เลื้อย หรือต้นไม้ตระกูลเฟิร์น เป็นต้น


4.มีหน้าต่างหรือช่องรับลมขนาดใหญ่

อีกหนึ่งปัจจัยของบ้านสไตล์นี้คือความปลอดโปร่ง มีอากาศถ่ายเทได้ดี จึงต้องมีช่องรับลมหรือหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อให้สายลมและแสงแดดเข้าถึงตัวบ้านได้อย่างเหมาะสม ไม่อึดอัด บางบ้านอาจมีการทำห้องนั่งเล่น หรือระเบียงแยกออกมาต่างหาก เพื่อนั่งรับลมธรรมชาติได้อย่างชิลล์ ๆ ไม่ง้อเครื่องปรับอากาศ แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าไฟฟ้าได้มากทีเดียว


แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล 3

5.เลือกใช้หลอดไฟสีส้ม (WARM WHITE)

การเลือกใช้ไฟสีส้ม หรือ (Warm White) ก็ถือเป็นปัจจัยที่ช่วยทำให้บ้านสไตล์ทรอปิคอลดูสมบูรณ์ และมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้นในช่วงเวลาพลบค่ำ เพราะสีส้มแสดงถึงความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเองมากกว่าสีขาวแบบ (Cool White)


ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัจจัยการออกแบบ บ้านสไตล์ทรอปิคอล และไอเดียบ้านสไตล์ทรอปิคอลสวย ๆ จากทีมสถาปนิกชาวคอสตาริกาอย่าง Studio Saxe ที่เชี่ยวชาญในการออกแบบบ้านสไตล์นี้เป็นอย่างมาก ใครที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ทรอปิคอลก็สามารถนำไอเดียที่เรานำมาฝากไปปรับใช้กับบ้านในฝันของคุณได้ Grande Centre Point Space Pattaya โรงแรมธีมอวกาศสุดล้ำ