แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern 1

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern

แบบบ้านชั้นเดียว หลังนี้เป็นผลงานออกแบบของสถาปนิกชาวเชียงราย ที่เปลี่ยนบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ให้กลายมาเป็นบ้านชั้นเดียวของสมาชิกทั้ง 6 คน

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: Onhill Design & Construction

ครอบครัวใจปันที่ประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 6 คน ได้แก่ คุณตาคุณยาย คุณพ่อคุณแม่ และลูกชายทั้ง 2 คน มีแผนจะสร้าง แบบบ้านชั้นเดียว ใหม่ โดยได้ทำการรื้อบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้เดิม แล้วนำไม้เก่ามาสร้างบ้านชั้นเดียวบนที่ดินผืนใหม่

โดยวางใจให้ Onhill Design & Construction Co.,Ltd. วิศวกรและสถาปนิกชาวเชียงรายออกแบบและก่อสร้าง ที่ขอโชว์ผลงานผ่านเส้นสายอันเรียบง่ายสุดเนี้ยบ กับบ้านชั้นเดียวทรงกล่องที่สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับสมาชิก ด้วยการสร้างกรอบของอาคารเพื่อปิดมุมมองจากภายนอก แล้วค่อยเปิดมุมมองจากภายในด้วยพื้นที่คอร์ตยาร์ดแทน

เริ่มจากการลดหลั่นช่องเปิดที่นำเข้าสู่ตัวบ้าน ประกอบกับการใช้ไม้ระแนงเพื่อบังสายตา แต่เมื่ออยู่ภายในบ้านยังสามารถมองเห็นสวนโดยรอบได้อยู่

พื้นที่ภายในถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนของคุณตาคุณยาย และส่วนของครอบครัวพ่อแม่ โดยมีคอร์ตยาร์ดคั่นกลางไว้ นอกจากช่วยคงความเป็นส่วนตัวให้ทั้งสองครอบครัวแล้ว ยังช่วยให้พื้นที่ภายในดูโปร่งโล่ง รับแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ที่ห้องโถงกลางบ้าน ที่ทำหน้าที่แจกจ่ายพื้นที่ใช้สอยไปยังทุกส่วนของบ้าน โดยแต่ละส่วนของบ้านใช้การลดระดับแทนการกั้นผนัง ช่วยให้บ้านยังคงความโล่งเเละดูเป็นสัดส่วน

เนื่องจากมีไม้ที่รื้อมาจากบ้านเก่า ผู้ออกแบบจึงนำไม้มาใช้เพื่อลดต้นทุน และเป็นการเชื่อมโยงความรู้สึกและความคุ้นชินจากบ้านหลังเดิม โดยใช้ไม้สักทองมากรุทำเป็นผนัง และนำไม้ประดู่แดงมาปูพื้น ผสมผสานเข้ากับผนังปูนที่ใช้เทคนิคการสลัดปูนลงบนผนังเพื่อสร้างพื้นผิวให้มีมิติ ไม่แบนราบจนเกินไป อีกทั้งช่วยสร้างความกลมกล่อมระหว่างปูนกับไม้ได้อย่างลงตัว

เบื้องหลังกำแพงกระจกใสภายนอกที่โอบล้อมตัวแบบบ้านโมเดิร์นเรียบเท่หลังนี้ สเปซภายในยังได้รับการจัดสรรพื้นที่อย่างน่าสนใจจากทีมสถาปนิก Studio mahutsachan ผู้ออกแบบที่ตีความความสัมพันธ์ และความต้องการของคนในครอบครัวออกมาในรูปแบบกลุ่มก้อนฟังก์ชัน คลี่คลายสู่แนวคิดการออกแบบที่สอดรับกับพฤติกรรมการใช้งานได้อย่างตอบโจทย์และครบถ้วน

เริ่มต้นจากการสังเกตปฎิสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านกับพฤติกรรมการอยู่อาศัย ซึ่งผู้ออกแบบพบว่ามีพื้นที่ทับซ้อนที่ทุกคนมาใช้งานร่วมกันบ่อย ๆ อย่างเช่นห้องนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหาร สถาปนิกจึงเชื่อมพื้นที่ทั้งสองเข้าไว้ด้วยกันเป็นเหมือนโซนไฮไลท์ของบ้านที่ทุกคนสามารถมองเห็นและเข้าถึงได้ง่ายด้วยการล้อมรอบบริเวณนี้ด้วยกระจกใส เพื่อกระตุ้นการปฏิสัมพันธ์ของคนในบ้าน และจัดการกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ โดยการแทนค่าเป็น “กล่องฟังก์ชัน”ซึ่งเป็นตัวแทนความต้องการของแต่ละคนในบ้านเข้ามาเติมเต็มภายในสเปซ

โดยกล่องขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นชั้นวางหนังสือที่ออกแบบให้มีลูกเล่นเป็นกล่องห้อยลงมาจากฝ้าเพดาน กล่องบิลท์อินเคาน์เตอร์ครัว ไปจนถึงกล่องขนาดใหญ่ที่บรรจุกิจกรรมที่แตกต่างกันเอาไว้ อย่างห้องมีเดียใกล้พื้นที่นั่งเล่นที่ใช้ดูหนัง เล่นเกม  มีกิมมิกบันไดให้สามารถปีนขึ้นไปนั่งเล่นเปลี่ยนบรรยากาศบนชั้นลอยได้ รวมไปถึงกล่องห้องน้ำและห้องนอน โดยแต่ละกล่องถูกจัดวางลงในแปลนด้วยขนาดและระดับที่แตกต่างกันตามจังหวะการใช้งาน ทั้งยังช่วยกำหนดลำดับการเข้าถึงในแต่พื้นที่ให้กับคนในบ้านอีกด้วย

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern 2

ออกแบบ: คุณสุรนาท เลิศคุณากรณ์

บ้านเป็นสิ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ที่เรามีโอกาสได้พูดคุยด้วยมักบอกตรงกันว่าตกหลุมรักบ้านของตัวเองตั้งแต่แรกเห็น แน่นอนว่าเจ้าของบ้านโมเดิร์นหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

บ้านนี้มีลักษณะเป็นบ้านชั้นเดียวที่สร้างเกือบเต็มพื้นที่  200  ตารางวา เน้นการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่ครบครันแต่ยังคงความเป็นส่วนตัว จากประตูทางเข้าหลักจะเห็นโถงทางเข้าบ้านเล็กๆ ก่อนแยกพื้นที่เป็นปีกขวาและซ้าย ปีกทางขวาจัดเป็นครัวและมุมรับประทานอาหาร ส่วนปีกทางซ้ายเดิมเป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำในตัว คุณโต้งปรับให้เป็นห้องอเนกประสงค์ที่ใช้ทั้งรับประทานอาหาร ทำงาน ประชุม และรับแขก เป็นห้องขนาดย่อมซึ่งแยกออกมาจากห้องนั่งเล่นหลักของบ้าน ส่วนฝั่งตรงข้ามห้องนี้เป็นห้องนอนของคุณอาร์ตและน้องอาร์ตี้ จุดเด่นของบ้านยังอยู่ที่คอร์ตข้างบ้านซึ่งอยู่ติดกับห้องนอนของคุณอาร์ต จึงออกแบบให้เป็นพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น สำหรับของตกแต่งในบ้านนี้เป็นการผสมผสานกันระหว่างเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน วินเทจ โมเดิร์น และคลาสสิกในแบบที่กลมกล่อมลงตัว แบบบ้านสไตล์ทรอปิคอล

5. MAXIME RESIDENCE หลีกเร้นสู่ธรรมชาติส่วนตัว

เจ้าของ : Mr. Maxime Gheysen และคุณรัตติกาล คงใหญ่
ออกแบบ : b l a n k studio

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวที่ตั้งอยู่ท่ามกลางที่ดินโล่งกว้าง รายล้อมไปด้วยสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติที่สดชื่น ขณะที่ส่วนใช้สอยในบ้านหลัก ๆ มีเพียงห้องนั่งเล่น ขนาดราว 5×10 เมตร ห้องนอนหลัก 1 ห้อง และห้องนอนสำรอง อีก 1 ห้อง ส่วนห้องนั่งเล่นออกแบบให้คล้ายถูกแยกออกมาเป็นห้องกรุผนังกระจก 4 ด้าน เพื่อสัมผัสทัศนียภาพ หรือเปิดประตูรับลมเย็น ๆ และแสงแดดได้โดยรอบ ในขณะที่ห้องนอนถูกจัดให้อยู่ในส่วนที่ ค่อนข้างปิดทึบ เลือกกรุผนังบางส่วนด้วยกระจกเพื่อรับแสงและมอบวิวสวย ๆ ได้อย่างเต็มตา โดยมีผนังกรุหินกาบสีดำทึบตันลากผ่านเชื่อมต่อสเปซให้เกิดความต่อเนื่อง และยังทำหน้าที่เป็นผนังสร้างการเข้าถึงจากภายนอกสู่ภายในบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวสไตล์ Modern 3

สำหรับคนที่ต้องการสร้างบ้านใหม่ขนาดกระทัดรัด บทความนี้ เฌอร่ามีแบบแปลนบ้านชั้นเดียว มาแจกให้ดาวน์โหลดกันแบบฟรี ๆ ทั้งหมด 4 แบบ มีพร้อมทั้งแบบแปลนบ้าน และรายการวัสดุก่อสร้าง ชอบบ้านแบบไหน ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลยครับ

1. แบบบ้าน 1 ชั้น สไตล์นอร์ดิก โทนสีเทา

          บ้านชั้นเดียวสไตล์นอร์ดิก ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำที่ครบทุกการใช้งาน ตั้งอยู่ในพื้นที่ขนาดกะทัดรัดที่เป็นส่วนตัวด้วยขนาดพื้นที่ใช้สอย 87 ตารางเมตร ตัวบ้านตกแต่งให้มีจั่วสูงเพื่อรับแสงและลม ใส่ดีไซน์คุมโทนสีให้ทุกองค์ประกอบของบ้านกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว และออกแบบให้ห้องนั่งเล่นกรุผนังกระจกสูงสลับกับผนังไม้ฝา เพื่อเปิดรับแสงและเชื่อมบริบทธรรมชาติภายนอกเข้าสู่ภายใน ด้านนอกตกแต่งผนังไม้ด้วยเทคนิคไล่เฉดสีอ่อน – เข้มด้วยไม้ฝา เฌอร่า สีสำเร็จ สีไลท์เกรย์ (SHERA Plank Light Grey) และสีเทาโมเดิร์น (SHERA Plank Modern Grey) เพิ่มรายละเอียดให้ตัวบ้านดูโปร่งและน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยไม้ระแนง เฌอร่า สีไลท์เกรย์ (SHERA Strip Light Grey) พื้นที่ภายในเติมสัมผัสอบอุ่นของไม้อย่างกลมกลืนด้วยไม้พื้นภายใน SPC เฌอร่า สีพิวเตอร์เกรย์ (SHERA SPC Pewter Grey) เข้ากับ Mood & Tone ของตัวบ้าน ส่วนหลังคาปูเป็นผืนเดียวด้วยกระเบื้องหลังคาห้าห่วงไตรลอน สีไตรตัน เกรย์ เก็บงานกรอบหลังคาจั่ว ให้สวยเด่นด้วยไม้เชิงชาย เฌอร่า สีเทาโมเดิร์น (SHERA Eaves Modern Grey) ให้บ้านสวยลงตัวในลุคโมเดิร์น น่าอยู่ และมีเอกลักษณ์งดงาม

2. แบบบ้าน 1 ชั้น สไตล์โมเดิร์น

          บ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ขนาด 84 ตารางเมตรที่ต้องการให้ครอบครัวได้ใช้ชีวิตร่วมกัน ภายนอกสร้างดีไซน์ให้สดใสและโดดเด่นสะดุดตาในบรรยากาศเรียบง่าย ด้วยกรอบหลังคาและอาคารจากวัสดุไม้ และขับสีของไม้ให้เข้มชัดยิ่งขึ้นด้วยคอนกรีตสีเทา บริบทภายนอกล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียวร่มรื่น ตัวบ้านตกแต่งกรุผนัง ประตู และเสาด้วยไม้ฝา เฌอร่า สีสักทรายทอง (SHERA Plank Golden Sand Teak)

เพิ่มการถ่ายเทและการหมุนเวียนอากาศให้บ้านอยู่สบายมากขึ้นด้วยแผ่นฝ้าระบายอากาศ เฌอร่า รุ่นคลาสสิค (SHERA Vent Ceiling Board Classic Profile) ส่วนพื้นที่ภายในตกแต่งฝ้าเพดานอย่างเรียบง่ายด้วยแผ่นฝ้า เฌอร่า บอร์ด โปร (SHERA Board Pro) ที่มีนวัตกรรมไฟเบอร์เทค ทำให้บอร์ดติดตั้งง่าย ผิวเรียบเนียนและประหยัดสีได้อีกด้วย เติมเต็มความสวยงามของบ้านด้วยหลังคาทรงโมเดิร์น ปูด้วยกระเบื้องหลังคาไตรลอนห้าห่วง สีเทาโมเดิร์นรูฟ ที่มีสีเข้ากับตัวบ้านได้อย่างลงตัว และยังมีลอนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ รวมถึงสามารถเก็บเสียงได้ดีอีกด้วย

3. แบบบ้าน 1 ชั้น ทรงจั่ว สไตล์มินิมอลมูจิ

          บ้านทรงจั่วชั้นเดียวขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ออกแบบเน้นความเรียบง่ายในกลิ่นอายอบอุ่น ละมุน และทันสมัยด้วยไม้ที่เป็นวัสดุยอดนิยมของบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เมื่อมองจากภายนอกตัวบ้านดูสบายตาด้วยหลังคาลอนคู่บ้านสไตล์โมเดิร์น 1 ชั้น ห้าห่วง สีน้ำตาลคลาสสิคและโทนไม้หลากสี เรียบแต่มากด้วยรายละเอียดลูกเล่นงานตกแต่งทั้งแผงระแนงไม้ที่เป็นจุดเด่นให้ความโปร่งแต่ยังคงความเป็นส่วนตัว ใส่เส้นคมเฉียบสไตล์โมเดิร์นที่เรียงให้มีเอกลักษณ์เฉพาะได้ด้วยแผ่นผนังตกแต่ง เฌอร่า บอร์ด เซาะร่องวี (SHERA Deco Board Straight Grain V-Groove) เติมสัมผัสธรรมชาติด้วยผนังไม้ที่ตกแต่งด้วยไม้ฝา

เฌอร่า สีบราวน์พาสเทล (SHERA Plank Brown Pastel) และไม้ฝาสเปลนดิด เฌอร่า รุ่นวิจิตรนนทรี (SHERA Splendid Plank Yellow Flame) และดึงเสน่ห์ของไม้จากหลังคาจรดพื้นด้วยไม้พื้น เฌอร่า รุ่นดับเบิ้ล คลิปล็อค (SHERA Floor Plank Double Clip Lock) สำหรับเฉลียงและระเบียง ก่อนจะดีไซน์เสริมมิติให้หลากหลายด้วยแผ่นผนัง เฌอร่า บอร์ด ลายอิฐ (SHERA Deco Board Brick Texture) สีขาว ภายในตัวบ้านแบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน ตกแต่งด้านในให้บรรยากาศอบอุ่นด้วยไม้พื้นภายใน SPC สี Ivory (SHERA SPC Floor Ivory) เชื่อมต่อกับพื้นส่วนอื่นๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว