บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน บ้านในสวน พื้นที่สงบที่เชื้อเชิญให้ต้องการพักบ้านน้อยในสนามหญ้าหลังบ้านในวันว่างหลายๆครอบครัวบางทีอาจจะคิดแผนเปลี่ยนบรรยากาศ เชิญชวนกันออกมาจากบ้านที่อับไปเดินรับเครื่องปรับอากาศเย็นๆที่ห้างใกล้บ้าน หรือถ้าหากวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันหน่อยก็เดินทางไปสูดอากาศบริสุทธิ์ตามสถานที่ธรรมชาติให้สบายปอด 

แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่รักบ้านที่ไม่ต้องการออกไปผจญอากาศร้อน ฝุ่นละออง ควันด้านนอก หากมีบ้านให้ความสบายอย่างสมบูรณ์ ก็น่าจะเป็นลู่ทางการใช้ชีวิตอีกแบบที่ดีไม่แพ้กัน เช่นบ้านข้างหลังนี้ที่สร้างในพื้นที่เล็กๆแต่ว่าสามารถแปลงวิถีชีวิต ช่วยเติมเต็มขณะของวันไปกับแสงอาทิตย์อ่อนๆสมาชิกครอบครัวได้สนุกสนานกับการพักที่บ้านเพื่อบรรเทา รวมทั้งทำกิจกรรมหรรษาต่างๆได้มากกว่าออกท่องเที่ยวนอกบ้านบ้านเล็กในสวน น่าอยู่กระทั่งไม่ต้องการออกนอกบ้านบ้านจัดสรร

บ้านในสวนสวยๆ

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

Courtyard House เป็นชื่อของบ้านหลังคาจั่วสูงแบบไม่สมมาตรนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใน Yarraville เขตปริมณฑลด้านตะวันตกของเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เป็นตึกชั้นเดี่ยวขนาดกระชับที่เพิ่มเติมเพิ่มในสนามหญ้าหลังบ้าน วางแบบเน้นย้ำตอบปัญหาความธรรมดา บรรเทา รวมทั้งเป็นส่วนตัว ทุกพื้นที่คิดมาอย่างยอดเยี่ยมให้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติที่มีรอบด้าน ใส่ฟังก์ชันที่ต้องสำหรับเพื่อการดำรงชีวิต ให้ทุกตารางเมตรสะดวกจากหน้าตึกอาจมองมองเห็นพื้นที่ใช้งานไม่ชัดเจน 

แม้กระนั้นเมื่อเปิดทางเข้ามาจะเจอกับห้องรับแขกที่สะอาดตา กว้างใหญ่ โปร่งสบายเต็มไปด้วยแสงสว่าง รวมทั้งมีเส้นสายเหลี่ยมมุมที่น่าดึงดูด คนเขียนแบบเลือกใช้สินค้าที่ไม่อยากลงสีหรือปิดทับหน้า เพื่อสร้างอารมณ์บ้านแบบไม่นิมอล เป็นต้นว่า แผ่นเส้นใยปูนซีเมนต์ (Barestone) บล็อกคอนกรีตดิบๆ, เซรามิก, เหล็กชุบสังกะสี, แผ่นไม้คอมโพสิตรีไซเคิล, ประจำถิ่นปูนขัดมันที่ดูแลง่ายดาย แล้วก็ฝาผนังแผ่นไม้อัด ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสไตล์ไม่นิมอลที่เส้นเรขาคณิตชัด โทนสีกลางรวมทั้งทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นหลักเชือดตึกเบี่ยงแสงสว่างบ้านจัดสรร

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

จากลักษณะที่ดินลึก ยาวแล้วก็เบือน หน้าไปทางทิศตะวันตก ตอนที่สนามหญ้า หลังบ้านมีแสงอาทิตย์ ส่องถึงที่ ร้ายแรงในยามบ่าย แล้วก็พื้นที่ ทางด้านเหนือ ที่มีจำกัดสำหรับ การจัดแจง ทางทางด้าน ใตนเจ้าของบ้าน อยากความเป็น ส่วนตัวมากขึ้น จากบ้านข้างๆ คนเขียนแบบ ก็เลยจะต้องปรับปรุงแก้ไข ด้วยการจัดเรียงพื้นที่ใช้งานสม่ำเสมอไปในแนวลึก แม้กระนั้นตัดพื้นที่ส่วนหนึ่งออก 

ให้กำเนิดเป็นลักษณะตึกแบบหักมุม เพื่อเบี่ยงหลบ แสงอาทิตย์ แล้วก็ช่วยแบ่งรูปร่าง การใช้แรงงาน ที่ผิดแผกไปในต้นตอเชื่อมต่อของพื้นที่เป็นอีกหนึ่ง ส่วนประกอบที่ ดีไซน์เนอร์ให้ความใส่ใจ ก็เลยจัดแบบ แปลนแบบเปิด เตียนโล่ง (Open plan) โดยไม่มีฝาผนังแบ่งกัน ระหว่างห้องรับแขก ห้องครัว รวมทั้งมุมรับประทานอาหาร ทุกพื้นที่ก็เลยเข้าถึงกันได้หมดแบบไม่มีปัญหา ในส่วนที่บ้านอยากได้แสงสว่างก็ติด ฝาผนังกระจกขนาดใหญ่ วิลล่าภูเก็ต

เพื่อบ้านสว่างจาก แสงสว่างธรรมชาติ และก็ยังลด ความรู้สึกแออัด คับแคบของตึก ลงได้ด้วย ประตูที่มีขนาดใหญ่ เปิดออกได้กว้างนี้ยังปฏิบัติภารกิจรับอากาศใหม่ๆเข้ามาสร้างสถานการณ์สบายข้างใน หลังคาจั่ว สูงทำให้บ้านมี ความพิเศษขึ้น รวมทั้งเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและก็ระบายออกมาจากตัวบ้านผ่านหน้าต่างบานเกล็ดที่เปิดรับอยู่ข้างบนได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้นตกแต่งมุมกินข้าวทานของกินเล่นแบบน้อยๆแต่ว่าสวย เพียงแค่วางชุดโต๊ะไม้เล็กๆ3 ที่นั่ง ประดับโดยการใช้ดอกไม้สีหวาน ไม้เลื้อยใบเขียว 

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

ก็มีชีวิตชีวาคละเคล้าหวานละมุน บนเพดานติดโคมระย้าหลอดกลมอารมณ์เรโทรอินดัสเทรียลแขวนลงมา กำเนิดเป็นจุดโฟกัสสายตาที่เชิญชวนให้ดูแบบไม่เบื่อห้องครัวโมเดิร์นไม่นิมอลที่วางไอส์แลนด์ออกแบบดีเลิศจากโครงเหล็กสีดำ แม้ว่าจะไม่มีเนื้อหามากมายแต่เด่นอยู่ท่ามกลางท้องถิ่นสีเทาแล้วก็ชุดห้องครัวสีขาวพื้นที่ใช้งานนอกสารพัดประโยชน์นอกบ้าน วางแบบให้ชายคายื่นออกมามากยิ่งกว่าธรรมดา เพื่อปฏิบัติภารกิจกันสาดไปในตัว ส่วนนี้โดยธรรมดาจะมีส่วนป้องกันแสงแดดให้บ้าน 

แม้กระนั้นสำหรับบ้านนี้อยู่ในมุมที่ยังอยากได้แสงสว่าง ก็เลยเปลี่ยนแปลงจากสิ่งของมุงทึบแสงมาเป็นแบบโปร่งแสงที่ยินยอมให้ความสว่างผ่านได้บ้าง บ้านก็เลยยังมองสดชื่นไม่มืดเกินความจำเป็นการผลิตบ้านนั้นรากฐานขั้นแรกที่ควรจะให้ความเอาใจใส่เป็น การศึกษาวิจัยที่ดินเพื่อรู้อย่างคร่าวๆถึงจุดเด่น จุดด้วย แนวทางของแสงสว่างรวมทั้งลม บ้านจัดสรร

เพื่อจะได้วางแบบระบุฟังก์ชันต่างๆของบ้านให้สอดคล้องต้องกัน ในบ้านที่เบือนหน้าเข้าพบแสงตะวัน บางครั้งก็อาจจะจำต้องเพิ่มฉากกัน แนวต้นไม้ หรือเบี่ยงฟุตบาทแสงสว่าง เป็นการลดผลพวงของตัวบ้านจากความร้อน สำหรับบ้านที่มีลักษณะแคบลึก จุดอ่อนจะอยู่ภายในเขตพื้นที่กึ่งกลางที่ชอบขาดแสงสว่าง ก็จะต้องวางตำแหน่งการรับแสงสว่างเอาไว้ให้พอดิบพอดีกับการใช้แรงงาน ทำให้บ้านทุกต้นแบบยังคงใช้เจริญถึงแม้มีข้อกำหนดต่างๆกันแบบบ้านแฝด

5 ข้อดีของการมีบ้านพร้อมสวน พื้นที่บ้านที่ให้มากกว่าแค่วิวสวย!

    สภาพแวดล้อม ที่เป็นใจ เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ภายในบริเวณ รั้วบ้าน เช่น สวนในบ้าน ที่นอกจาก จะทำให้พื้นที่ บริเวณบ้านดูอบอุ่น น่าอยู่ และ สวยงามขึ้นแล้ว พื้นที่ สวนสวยหน้า บ้านดังกล่าวนั้น ยังเอื้อต่อ ไลฟ์สไตล์ การทำงาน คนยุคใหม่เป็น อย่างมาก ต่อจากนี้คือ 5 ข้อดี ของการมีบ้าน พร้อมสวนที่ใช่ พื้นที่ สร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่ให้มากกว่า แค่คำว่าวิวสวย!

  • เปลี่ยนพื้น ที่ทำงาน ดีไซน์พื้นที่ ใช้สอยด้วยตัวเอง 

เพราะการนั่งทำงานในมุมเดิม หรือโต๊ะเดิมๆ อาจกระตุ้นความเบื่อให้เกิดขึ้นได้ การปรับเปลี่ยนมุมทำงานใหม่ หรือย้ายคอมพิวเตอร์มานั่งประชุมออนไลน์ที่สวนในบ้าน นอกจากจะให้บรรยากาศใกล้เคียงสถานที่นอกบ้านแล้ว ยังเปลี่ยนมุมการทำงานแบบเดิมๆ ให้มีสีสัน ท่ามกลางสภาพแวดล้อมสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสายตา อาจช่วยปลดล็อกสถานการณ์หรือปัญหาที่กำลังเผชิญตรงหน้าให้ผ่อนคลายลงได้

  • รองรับกิจกรรมผ่อนคลาย ละลายความเครียดตลอดสัปดาห์

การเพิ่มกิจกรรมใหม่ๆ สร้างความหมายให้สวนสวยหน้าบ้านดูสนุกขึ้น เช่น การออกกำลังกาย กระโดดเชือก ปลูกต้นไม้ หรืออ่านหนังสือ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปข้างนอก นอกจากจะได้เวลาทำกิจกรรมเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการให้เวลากับตัวเองในช่วงที่ความเครียดรุมเร้า เพราะสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นกับกิจกรรมที่ใช่ สวนในบ้านยังสามารถช่วยให้ผ่อนแรงกดดันหนักๆ ที่รับมาตลอดสัปดาห์ให้เบาลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ

  • สภาพแวดล้อมปลอดโปร่ง กระตุ้นความ Creative 

การสร้างสรรค์ มุมมองใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่ง วิธีการช่วย สร้างความสนุก จากการทำงาน ให้เราได้ แต่หาก สภาพแวดล้อมไม่เป็นใจก็ ทำให้หมด สนุกลงได้ เช่นเดียวกัน ซึ่งหากสะสม ไว้นาน ๆ อาจกลายเป็นภาวะ หมดไฟใน การทำงาน (Burnout) ขึ้นได้ ซึ่งเป็น ปัญหาที่พบ ได้บ่อยของ คนยุคนี้ การออกแบบ วิธีคิดให้เป็น ผลบวกต่อวิธี ทำงาน จึงต้องอาศัย ความสงบทั้ง จากร่างกายและจิตใจเข้าช่วย โดยเฉพาะการ ทำงานเชิง สร้างสรรค์ (Creative) ที่ต้องอาศัยแรง บันดาลใจใหม่ ๆ ในการ ขับเคลื่อน สภาพแวดล้อมที่ปลอดโปร่ง ของบ้านใน สวนอาจเป็นเพื่อน ช่วยปลดปล่อย ไอเดียของคุณได้ 

  • คอนเนคความสัมพันธ์ เชื่อมทุกกิจกรรมในครอบครัว

เปลี่ยนบรรยากาศ สุดสัปดาห์ให้ อบอุ่นขึ้นด้วย กิจกรรมกระชับ ความสัมพันธ์ กับ สมาชิกในบ้าน โดยเฉพาะ การนัดรับประทานอาหารพร้อมหน้า พร้อมตา ที่หลายครอบครัว มักมองข้ามและ ละเลยไป ซึ่งการให้เวลา กับ สมาชิกใน ครอบครัวนั้น อาจเริ่ม จากการ ชักชวนทุกคนใน บ้านออกมาปาร์ตี้ ร่วมกันในสวน ปรับสวนสวย ในบ้านให้ เป็นแหล่งสาน สัมพันธ์ของสมาชิก ทุกคนในครอบครัว เพื่อร่วมปรึกษาพูด คุยหรือแลก เปลี่ยนความคิด ซึ่งกันและกัน เป็นอีกหนึ่ง วิธีกระตุ้น ความสัมพันธ์ เชิงบวกทาง อ้อมได้เป็นอย่างดี

  • บรรยากาศร่มรื่น เติมเต็มความรู้สึกใหม่ๆ 

การใช้ชีวิตที่ เร่งรีบในแต่ละวัน ความตึงเครียด ที่รุมเร้า อาจนำไปสู่ ภาวะซึมเศร้า และ ภาวะเครียด เรื้อรังได้ การปลดปล่อย ความรู้สึกต่างๆ ตลอดทั้ง สัปดาห์ท่าม กลางสภาพ แวดล้อมที่ร่มรื่น เสมือนเป็น การชาร์จพลังชีวิต ให้ร่างกาย (Fulfill) ได้เป็นส่วนหนึ่ง กับ ธรรมชาติ ช่วยลดแรงกดดัน ที่แบกรับมา ตลอดหลายวัน ปลดล็อกอารมณ์ ให้ความคิด และ ร่างกายด้วย บรรยากาศสดชื่น จากบ้านในสวนบ้านจัดสรร