บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น บ้านญี่ปุ่นหลังกะทัดรัด ตกแต่งภายในด้วยงานไม้ กับพื้นที่นั่งเล่นชมวิวทั้งด้านล่าง-ด้านบน กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ในบ้าน ค่ะ รอบนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านถึงประเทศญี่ปุ่นกันเลย โดยบ้านหลังนี้เป็นผลงานจากเว็บไซต์ e-igc.jp สำหรับใครที่ชื่นชอบความเป็น บ้านญี่ปุ่น ต้องห้ามพลาดบทความนี้เลยค่ะการออกแบบภายนอกมีความน่ารักอบอุ่น และมีการยกพื้นสูงเหมือนบ้านญี่ปุ่นหลายๆ หลัง ไม่เพียงเท่านั้นยังมีความโดดเด่นด้วยหลังคาจั่วที่เป็นระเบียงชั้นสองด้วย ทำให้ลักษณะโดยรวมของบ้านหลังนี้ดูลงตัวมากทีเดียว

บรรยากาศภายในมีความโปร่งโล่ง โดยจะเห็นการออกแบบที่ไม่ปิดฝ้า แต่โชว์ทั้งโครงสร้างไม้ และโครงหลังคาจั่วอย่างชัดเจน นอกจากนั้นแล้วยังเลือกใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้บ้านมีความเป็นลอฟท์และมินิมอลมากขึ้นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้ คือ เตาผิงไฟทรงโบราณที่เป็นได้ทั้งเครื่องทำความอบอุ่นให้กับทุกคน รวมถึงสามารถอุ่นน้ำร้อนๆ หรือต้มซุปก็ได้อีกด้วย

ห้องครัวเป็นแบบเปิดโล่ง และมีขนาดที่ดูกว้างขวางน่าใช้งานสุดๆ นอกจากนั้นแล้วยังมีการเลือกใช้เคาน์เตอร์เป็นรูปตัวแอล เพื่อสร้างความรู้สึกที่เชื่อมต่อในการใช้งานได้เต็มที่

ในพื้นที่นี้ของตัวบ้าน เรียกว่ามีความเป็นญี่ปุ่นมากที่สุดแล้ว สังเกตได้จากการเลือกปูพื้นด้วยเสื่อตาตามิ และประตูกระดาษแบบเลื่อน โดยการใช้งานมุมนี้จะเป็นทั้งพื้นที่สำหรับนั่งจิบชา นั่งสมาธิ หรือแม้แต่ไหว้พระทำจิตใจสงบ

บ้านสไตล์มินิมอล 2 ชั้น

ถัดมาจะมีมุมสำหรับทำงานขนาดเล็ก แต่ดูครบครันไว้ ซึ่งมุมนี้มีการออกแบบห้องด้านในให้ไม่ปิดทึบทั้งหมด แต่เปิดช่องไว้ เพื่อจะได้สามารถพูดคุย และยังรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับทุกคนในบ้านได้พื้นที่ตรงนี้จะเป็นมุมซักรีด และมีเครื่องซักผ้าเสร็จสรรพ พร้อมตู้สำหรับวางน้ำยาปรับผ้านุ่ม

ห้องน้ำเน้นโทนสีขาวเรียบง่าย และเหมือนกับห้องน้ำในบ้านญี่ปุ่นทั่วๆ ที่จะมีการแบ่งแยกระหว่างห้องน้ำกับห้องสำหรับขับถ่ายออกจากกัน ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย อีกทั้งไม่ต้องแย่งกันใช้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับบ้านหลังนี้? เรียกว่ามีบรรยากาศที่อบอุ่นน่ารัก และมีความเรียบง่ายลงตัวสุดๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบบ้านสวยๆ แบบนี้อีก อย่าลืมติดตามชมได้ที่เว็บไซต์นะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^

บ้านญี่ปุ่นทรงใต้ถุน เปิดโล่งไว้สำหรับกิจกรรมครอบครัว พร้อมบรรยากาศภายในอบอุ่นเรียบง่าย

หากพูดถึง “บ้านทรงใต้ถุน” หลายคนอาจจะนึกถึงบ้านทรงไทยแบบดั้งเดิมเป็นอันดับแรกกันใช่ไหมคะ?

บ้านญี่ปุ่น

แต่จริงๆ แล้วยังมีบ้านอีกหลายหลัง บ้านญี่ปุ่นที่นิยมก่อสร้างให้มีพื้นที่เปิดโล่งด้านใต้ เพื่อให้เข้ากับบริบทลักษณะภูมิประเทศ, การใช้งาน หรือแม้แต่สร้างขึ้นเพื่อความสวยงาม

บ้านทรงใต้ถุนที่ ในบ้าน จะพาไปชมนั้น ไม่ได้อยู่ในไทย แต่อยู่ไกลถึงประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านของคุณ Ito ตั้งอยู่ที่เมืองมะสึโดะ จังหวัดชิบะ ผลงานการออกแบบโดยสถาปนิก DOG ค่ะ ตามมาชมกันเลย

ตัวบ้านสร้างขึ้นตามความต้องการเจ้าของบ้าน ที่ต้องการเพิ่มขนาดที่อยู่อาศัย หลังจากอยู่บนอพาร์ทเม้นท์มาเป็นเวลานาน จึงทำให้บ้านมีหน้าตาออกมาเป็นอย่างลักษณะที่เห็น และมีจุดเด่นหลักๆ เลยก็ คือ ดีไซน์ยกใต้ถุนสูง

บ้านญี่ปุ่น

ก่อนจะไปชมพื้นที่ภายใน เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมพื้นที่ใต้ถุนด้านล่างกันค่ะ ซึ่งด้านล่างนี้มีความพิเศษ คือ เป็นมุมสำหรับทำกิจกรรมของครอบครัว สังเกตได้ว่ามีทั้งที่นั่งชิล สวนกลางบ้าน และที่เด็ดมากๆ ก็คือเป็นมุมตีกอล์ฟค่ะพื้นที่สวนกลางบ้านที่สามารถมองจากห้องด้านบนลงมาชั้นล่างได้

เมื่อเข้ามาด้านในจะให้ความรู้สึกแบบเรียบง่าย อบอุ่น โดยจะเน้นไปที่วัสดุไม้สีอ่อน ผนังโทนสีขาวสบายตา นอกจากนั้นแล้วยังเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เพื่อทุกอย่างดูเป็นระเบียบ และไม่รกจนเกินไปพื้นที่ใกล้ๆ กันถูกดีไซน์ไว้สำหรับนั่งทำงาน พร้อมมุมชั้นวางหนังสือ

ห้องครัวขนาดกะทัดรัด

ห้องครัวมีการแบ่งพื้นที่ได้เป็นสัดส่วน ซึ่งมีเพียงแค่เคาน์เตอร์ทรงตัว I ขนานกันเท่านั้น ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่อีกด้วย

ในส่วนของพื้นที่รับประทานอาหารจะถูกแยกออกมาอีกห้องหนึ่ง โดยห้องตรงนี้สามารถมองเห็นออกไปยังสวนด้านล่างได้ เช่นเดียวกับห้องอื่นๆ และยังช่วยให้แสงธรรมชาติเข้ามาได้อย่างเต็มที่

บ้านญี่ปุ่นหลายๆ ที่มีเอกลักษณ์คล้ายๆ กัน คือ จะแยกห้องอาบน้ำ กับห้องน้ำออกจากกัน ซึ่งช่วยให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน ส่วนห้องอาบน้ำนี้แยกออกมาอีกที และภายในมีการกรุผนังด้วยวัสดุไม้เกือบทั้งหมด

มาถึงส่วนสุดท้ายกันแล้วค่ะ ก่อนจะลากันไปเราจะพาเพื่อนๆ ไปเก็บรายละเอียดรอบๆ บ้านกันอีกทีหนึ่ง ซึ่งจุดแรกจะเป็นทางเดินวนรอบตรงกลาง พร้อมบานกระจกขนาดใหญ่ที่สามารถมองออกมาได้จากทุกมุมสี่ด้าน

บริเวณทางเข้าจะมีบันไดทางขึ้นไปยังชั้นสอง สังเกตได้ว่าบันไดมีความสวยงาม เหมือนบ้านสมัยก่อน และไม่มีราวกั้น แต่เป็นราวจับวัสดุไม้อีกฝั่งหนึ่งแทน

เมื่อขึ้นมาด้านบนแล้วจะพบกับการตกแต่งที่เรียบง่าย นอกจากนั้นแล้วระหว่างทางขึ้นก็มีบานหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่ช่วยส่องพื้นที่ทางเดินไม่ให้มืดทึบจนเกินไป

บ้านญี่ปุ่นทรงใต้ถุนหลังนี้ มีขนาดพื้นที่ใช้สอย 144 ตารางเมตร เรียกได้ว่าตอบโจทย์ครอบครัวขนาดกลาง บนดีไซน์ที่เรียบง่าย มีความผ่อนคลายแทบทุกจุดของบ้าน และเข้ากับบรรยากาศแบบสังคมเมืองได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ เห็นลองนำไปใช้แนวทางในการสร้างบ้านดู แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^ อ่านเพิ่มเติม

บ้านสไตล์มินิมอลจากญี่ปุ่น เรียบง่ายและอบอุ่น ด้วยการตกแต่งจากงานไม้โทนสีอ่อน

บ้านสไตล์มินิมอลจากญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นสองชั้น ดีไซน์เน้นการเปิดโล่ง เชื่อมต่อตัวบ้านและสวนเข้าไว้ด้วยกัน ผสานพื้นที่ใช้ชีวิตเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

บ้านเป็นสถานที่ที่สำคัญทั้งต่อกายและใจ เป็นพื้นที่ปลอดภัยให้เราได้พักผ่อนร่วมกับสมาชิกในครอบครัว รวมไปถึงการทำกิจกรรมที่สนุกสนานด้วยกัน และพื้นที่สวน ก็มักเป็นมุมโปรดของใครหลายคน

วันนี้ ในบ้าน ก็มีไอเดียบ้านพร้อมพื้นที่สวนที่สามารถออกแบบเพื่อการใช้งานร่วมกันได้อย่างลงตัวมาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันครับ ผลงานการออกแบบจากทีมสร้างบ้าน sfc ตามมาชมกันเลยบ้านหลังนี้เป็นบ้านจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีแนวคิดการออกแบบที่เน้นความเรียบง่ายในสไตล์มินิมอล ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์หลักของบ้านญี่ปุ่นส่วนใหญ่ พร้อมกับการออกแบบที่เชื่อมต่อบ้านกับสวนไว้อย่างใกล้ชิด เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวสามารถพักผ่อนและสัมผัสธรรมชาติได้อย่างเต็มที่บ้านจัดสรร

เริ่มกันที่พื้นที่นอกบ้าน โดยบริเวณนี้เป็นโรงจอดรถที่ออกแบบเปิดโล่ง พื้นถูกปูด้วยหินธรรมชาติ มีฉากหลังเป็นสนามหญ้าสีเขียวขจีที่อยู่ในเขตพื้นที่กลางบ้าน จึงให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและน่าประทับใจแก่ผู้พบเห็น

ถัดจากโรงจอดรถจะเป็นบริเวณส่วนของโถงทางเข้าบ้าน โดยบริเวณนี้ตกแต่งผนังด้วยลวดลายอิฐแนวนอนสลับสีขาวและสีเขียว ตัดกับผนังไม้ ให้บรรยากาศที่ดูแปลกตา แต่ก็สามารถสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น

บ้านสไตล์มินิมอลจากญี่ปุ่น

ห้องรับประทานอาหาร เป็นพื้นที่ๆ ถูกออกแบบเน้นความโปร่งโล่ง ถัดจากโต๊ะรับประทานอาหารเป็นพื้นที่ๆ ถูกปูพื้นเพื่อความสะดวกให้ลูกๆ สามารถใช้วิ่งเล่น ซึ่งก็มีทางเชื่อมต่อออกไปในสวนอีกด้วย

สำหรับห้องครัวก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่เน้นการออกแบบโปร่งสบาย ภายในครัวมีดีไซน์แบบโมเดิร์นในโทนขาว-ดำ โดยด้านหน้าของห้องครัวเชื่อมต่อไปยังสนามหญ้าด้านนอกอีกจุดหนึ่ง

มุมนี้เป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่เน้นความปลอดโปร่งและความสบาย ภายในห้องจะเป็นแบบพื้นที่โล่งๆ ให้ลูกๆ ได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมที่หลากหลาย พร้อมกับรับแสงแดดและอากาศดีๆ จากสวนด้านนอก

พื้นที่ชั้นสองเป็นอีกมุมหนึ่งที่เน้นความสบาย โดยภายในจะเปิดโล่ง พื้นปูด้วยไม้ ตัดกับผนังและเพดานสีขาวสว่าง พร้อมกับรรับความสดชื่นภายนอกจากหน้าต่างบานใหญ่บ้านจัดสรร

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดียของบ้านญี่ปุ่นหลังนี้ เป็นบ้านที่สามารถออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในให้มีความกลมกลืนกับสวนในบ้านได้อย่างลงตัวและกลมกลืน และเหมาะกับครอบครัวที่ชื่นชอบธรรมชาติและความโล่งสบายของบ้าน หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อนๆ กันนะครับ

วิธีการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์มินิมอล

  1. ตกแต่งไปทีละห้อง การจะตกแต่งบ้าน หรือห้องคอนโดทั้งหมดพร้อม ๆ กันอาจจะยากเกินไป เพราะฉะนั้น ลองเริ่มจากการตกแต่งห้องเพียงหนึ่งห้องก่อน เช่น ห้องทำงาน หรือห้องนั่งเล่น ที่คุณชอบใช้เวลาอยู่ในนั้นบ่อย ๆ ลองค่อย ๆ ตกแต่งไปทีละเล็กละน้อยจนพอใจ เสร็จแล้วใช้ห้องที่คุณเพิ่งตกแต่งเสร็จนี่แหละ เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องต่อ ๆ ไป
  2. เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการทำให้ห้องสักห้องดูสวยงาม น่าอยู่ คือ เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านสไตล์มินิมอล คุณควรเริ่มจากการลดทอน (Simplify) ห้องสักห้อง ฃด้วยการใช้เฟอร์นิเจอร์ให้น้อย น้อยในที่นี้ ไม่ได้หมายความว่าแทบจะไม่มีเฟอร์นิเจอร์เหลือให้ใช้เลย ลองเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ทิ้งไป โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่คุณควรเลือก คือพวกเฟอร์นิเจอร์ที่ดูเรียบง่าย แต่มีดีไซน์ที่สวยงาม ในโทนสีเข้ม หรืออ่อนก็ได้แล้วแต่ความชอบ
  3. เลือกเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่มีประโยชน์จริง ๆ เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ให้ถามตัวเองว่าของสิ่งนี้มีความจำเป็นที่จะต้องมีหรือเปล่า เช่นเดียวกับเวลาจัดบ้านใหม่ ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนที่คุณรู้สึกว่าก็อยู่ได้โดยที่ไม่มีมัน นั่นก็หมายความว่าคุณควรกำจัดมันออกไปซะ อย่าลืมว่าหัวใจสำคัญในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือ การมีเฟอร์นิเจอร์ และของใช้สอยต่าง ๆ ที่มีประโยชน์และมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตจริง ๆ

ข้อดีของการมีบ้านสไตล์มินิมอล

  • ความเครียดน้อยลง

ยิ่งมีของมาก ก็ยิ่งมีภาระวุ่นวาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาต้องย้ายที่พัก ที่กว่าจะเก็บ และย้ายข้าวของ แต่ละทีต้องใช้เวลา แถมถ้าใคร ไม่มีรถส่วนตัว ก็อาจจะต้องคอยทะยอย ย้ายของจากที่พักเก่า ไปยังที่ใหม่หลาย ๆ รอบ กว่าจะครบ ทั้งเหนื่อย ทั้งเครียด

แต่ถ้าคุณมีของน้อยชิ้น ที่เป็นของที่มีประโยชน์ ต่อการใช้สอยจริง ๆ นอกจากจะไม่ทำ ให้บ้านรกไปด้วย ของใช้ที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้บ้านของคุณดูเรียบง่าย เห็นแล้วรู้สึกสบายตา สบายใจได้อีกด้วยนะ

  • ทำให้บ้านดูน่าดึงดูดมากขึ้น

ลองนึกถึงภาพถ่าย ของบ้านที่เต็มไปด้วย ของใช้ต่าง ๆ มากมาย กับภาพของบ้านสไตล์มินิมอล ที่ดูเผิน ๆ แล้วดูเรียบไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้ว แฝงไว้ด้วยความสวยงาม ของเฟอร์นิเจอร์เรียบหรู งานศิลปะดี ๆ สักชิ้น และของตกแต่งบ้านน้อยชิ้น แต่ว่าแต่ละอัน ช่างดูเก๋ไก๋เหลือเกิน

ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอล แบบนี้ต่างหาก ที่เห็นเมื่อไหร่แล้ว ต้องทำให้เราหยุดดู ดึงความสนใจ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าคุณอยากให้บ้านของคุณ น่าดึงดูดมากขึ้น ก็สามารถลองแต่งบ้าน ให้เป็นสไตล์มินิมอลดูได้

  • ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

แค่คิดว่า จะต้องทำความสะอาดบ้าน ที่เต็มไปด้วย ของตกแต่ง ของใช้มากมาย ก็รู้สึกเหนื่อยแล้ว เวลาจะปัดกวาด เช็ดถู หรือดูดฝุ่นที ก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมง แถมยิ่งของเยอะเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งต้องหมั่นทำความสะอาด บ่อยขึ้นเท่านั้น

ซึ่งสามารถ นำไปสู่ข้อแรก คือ ทำให้เครียดและหงุดหงิด (เพราะใครจะอยาก มานั่งทำความสะอาดบ้านบ่อย ๆ ) แต่ลองนึกภาพ ถ้าบ้านของคุณ มีของน้อยชิ้น ดูสิ ทำความสะอาด แป๊ปเดียวก็เสร็จ แถมยังมีเวลา ไปทำอย่างอื่น มากขึ้นอีกต่างหาก