ที่เที่ยวเลย เลย จังหวัดแห่งทะเลภูเขา ทั้งยังเป็นจังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมลำดับต้น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าหนาว หลายคนเลือกจะไปเที่ยวเลยเพื่อสัมผัสสายลมหนาว และธรรมชาติสวย แต่เอาจริง ๆ แล้วไม่ใช่หน้าหนาว เราก็เดินทางไปเที่ยวที่เลยได้เหมือนกัน แต่ถ้าใครยังนึกไม่ออกไม่มีไอเดียว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี

เที่ยวภาคอีสาน ที่เที่ยวจังหวัดเลย ที่เที่ยวภาคอีสาน ที่มีความหลากหลายของจุดชมวิว ภูต่างๆ ที่มีวิวทิวทัศน์ที่มีทะเลหมอก ให้ได้ชมความสวยงาม และที่พลาดไม่ได้เลยก็คงเป็น ดอกนางพญาเสือโคร่ง ซากุระเมืองไทย ที่มีให้ชมกันเพียงละหนึ่งครั้งต่อปี ที่เที่ยวเลย ที่มีความสวยงาม ของธรรมชาติและภูมิอากาศที่หนาวเย็นในช่วงปลายปี!! ที่เที่ยวภาคอีสานที่มีความหลากหลายมากๆ น้ำตก อ่างเก็บน้ำ และอุทยานต่างๆ ที่มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมาย

ที่เที่ยวเลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ที่เที่ยวเลย

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง หนึ่งใน สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต ของการมาเที่ยวเลย เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายผจญภัย กับการเดินทางพิชิตยอดเขาภูกระดึง สิ่งสำคัญอย่างแรกของการมาเที่ยวภูกระดึง เห็นจะเป็นการเตรียมฟิตร่างกายให้พร้อมสำหรับการเดินขึ้นเขา

เพราะจะต้องเดินขึ้นเขาเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร และทางราบเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร บนอุทยานแห่งชาติภูกระดึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น ผาหล่มสัก, ผาหมากดูด, ผาเหยียบเมฆ, น้ำตกวังกวาง, น้ำตกเพ็ญพบใหม่, น้ำตกถ้ำใหญ่ และสระอโนดาต เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติภูกระดึงจะเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภู ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม – 31 พฤษภาคม ของทุกปี และจะทำการปิดการท่องเที่ยวและพักแรมบนยอดภูกระดึง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายน ของทุกปีเช่นกัน ที่อยู่ บ้านศรีฐาน ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลยเบอร์โทรศัพท์ 042 810 833, 042 810

ภูพระ

ที่เที่ยวเลย

ภูพระ แหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen แลนด์มาร์คใหม่ของ ที่เที่ยวเลย ที่ต้องได้มาสัมผัสไม่อย่างนั้น ถือว่ามาไม่ถึงนะทุกคนน!! ซึ่งที่ ภูพระ แห่งนี้มีความเป็นลานหญ้าบนเนินเขาสูง ที่มีพระพุทธรูปปางสมาธิองค์สีขาวนวล องค์ใหญ่ สง่างาม นั่งเรียงรายเป็นครึ่งวงกลม ที่สง่างามมากๆ

เป็นการสร้างบุญกุศล แด่ผู้ที่ล่วงลับไปในเหตุการณ์การเสียชีวิต ในเหตุการณ์สู้รบระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ชาวบ้าน และคอมมิวนิสต์ นั่นเองคร้า!! ซึ่งถือได้ว่า เป็น สถานที่ท่องเที่ยวเลย ใกล้ ที่พักเชียงคาน ที่ควรค่าแก่การมาเยือนมากๆ เลยล่ะ

ภูทอก

ภูทอก

จุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากเชียงคาน ด้านบนสวยงามด้วยทะเลหมอกยามเช้า ล้อมรอบด้วยวิวแม่น้ำโขง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมทะเลหมอกช่วงหน้าหนาว แต่ก็ใช่ว่าทะเลหมอกจะมีให้เห็นทุกวัน ขึ้นอยู่กับดวงและสภาพอากาศในวันนั้น ๆ

โดยการขึ้นไปชมทะเลหมอที่นี่ จะมีรถไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว หลังจากเสียค่าโดยสารเสร็จ ก็นั่งรถตรงดิ่งขึ้นไปยังภูทอกได้เลย หรือบางคนอยากลองเดินดู ก็ทำได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความฟิตของแต่ละคน เลือกได้ตามสะดวกกันเลย ที่อยู่ ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

เชียงคาน

เชียงคาน

สายเที่ยวห้ามพลาด ถนนคนเดินเชียงคาน แหล่งท่องเที่ยวที่มีความชิลล์ ไอเดียบ้านไม้ของ ที่เที่ยวจังหวัดเลย ที่เที่ยวเลย เชียงคาน ที่ไม่ควรพลาดมาก ๆ ถนนเส้นทางของบ้านไม้เรือนเก่าสองข้างทาง ที่ตลอดสองเส้นทาง เต็มไปด้วย ร้านค้า ขายทั้งของกิน คาว – หวาน และเสื้อผ้า เครื่องประดับ ต่างๆ นานา มากมาย งานแฮนเมด ที่ใครหลายชื่นชอบ เที่ยวภาคอีสาน บรรยากาศตลาดยามเย็น ที่มีความชิลล์มากๆ ของ ที่เที่ยวเลย ที่รอให้ทุกคนมาสัมผัส

เชียงคาน อำเภอแห่งความสโลว์ไลฟ์ริมฝั่งโขง ถ้าคุณอยากพักชีวิตยุ่ง ๆ ลงสักพัก มาเที่ยวเชียงคานรับรองว่าไม่ผิดหวัง คุณจะรู้เลยว่าเวลาที่เชียงคานนั้นช้าลงกว่าเดิม คุณจะมีเวลาสัมผัสวิถีชีวิต ผู้คน และธรรมชาติรอบตัวได้มากขึ้น และจะดีมากขึ้น ภูเก็ต วิลล่า

ถ้าคุณมาเที่ยวเชียงคานช่วงหน้าหนาว บรรยากาศจะโรแมนติกขึ้นกว่าเดิม สนุกไปกับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นขี่จักรยานชมบรรยากาศริมแม่น้ำโขง, ตักบาตรข้าวเหนียวตอนเช้า, เดินตลาดกลางคืนเชียงคาน หรือจะนั่งชิล ๆ ร้านคาเฟ่สักร้าน ก็ได้ฟีลพักผ่อนไปอีกแบบ

พระธาตุศรีสองรัก

พระธาตุศรีสองรัก

ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสักขี พยานในการช่วยเหลือซึ่งกัน และกันระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ) กับกรุงศรีสัตนาคนหุต (ปัจจุบันคือเวียงจันทน์ ประเทศลาว) งามงามด้วยศิลปกรรม แบบล้านช้าง มีข้อควรปฏิบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ

สำหรับการเข้าสัก การะพระธาตุศรีสองรัก นั่นคือ ไม่ควรนำสิ่งของ หรือดอกไม้สีแดงขึ้นบูชา ไม่ควรแต่งกายด้วยชุดสีแดง ขึ้นไปนมัสการ เพราะองค์พระธาตุสร้างขึ้นเพื่อสัจจะและไมตรี สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของเลือด และความรุนแรง ไม่ควรกางร่ม สวมหมวก และสวมรองเท้าขึ้น ไปบนพระธาตุ ที่อยู่ ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ห้วยกระทิง

ห้วยกระทิง

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ล้อมรอมด้วยทัศนียภาพ ของป่าไผ่และภูเขา กิจกรรมส่วนใหญ่ของที่นี่ ได้แก่ การล่องแพพักผ่อน กินอาหารกลางวันท่ามกลางวิวสวย เป็นต้น ด้วยเพราะที่นี่มีแพร้าน อาหารให้บริการอยู่หลายเจ้า แถมอาหารที่ให้ บริการก็ยังหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสานแซ่บ ๆ เช่น ส้มตำ ลาบ ยำ อาหารพื้นบ้าน และไก่ทอดสมุนไพร เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ เอาไว้ให้คุณชมความสวยงาม ของหุบเขาเบื้องล่าง ได้มองเห็นแพลอยนิ่ง อยู่เหนือน้ำ ชิลอย่าบอกใครเลย ที่อยู่ ตำบลกกทอง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย