ไอเดียบ้านไม้ บ้านไม้ ไม้เป็นวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้างที่ทำจากธรรมชาติ ได้ถูกเอามาประยุกต์เพื่อการพักอาศัยนับจากสมัยก่อนประวัติศาสตร์จวบจนถึงตอนนี้ โดยคุณค่าและก็ความสะดุดตาของไม้นั้น เป็นความแข็งแรงทนต่อทุกลักษณะอากาศ มีความงาม ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น บ้านจัดสรร

ในตอนนี้ไม้ได้มีความเจริญอย่างสม่ำเสมอ มิได้เป็นเพียงแต่ส่วนประกอบบ้านหรือส่วนของฝาผนัง แล้วก็พื้นเพียงอปิ้งเดียว แม้กระนั้นแปลงเป็นเครื่องเรือนต่างๆอีกเยอะแยะ ถือได้ว่าไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของการอาศัยอย่างเต็มรูปแบบ

ไอเดียบ้านไม้การ ปลูกเรือน หรือก่อสร้างบ้านใหม่ส่วนมากแล้ว คนชอบนิยมก่อสร้างบ้านเป็น บ้านไม้ กับ บ้านปูน ซึ่งมีคุณลักษณะไม่เหมือนกัน นับว่าเป็นสิ่งของฐานรากที่คนนิยมใช้สร้างกัน ด้วยเหตุผลหลักเป็น ให้ผู้อาศัยอยู่ได้สะดวก อากาศระบาย แม้กระนั้นทั้งคู่อย่างงี้ก็มีรูปลักษณ์ คุณลักษณะที่แตกต่างออกไปที่ต่างกัน บ้านตัวอย่าง

โดยเจ้าของบ้านควรจะมีการศึกษาเล่าเรียนหาข้อมูลให้ดีก่อนว่า บ้านที่พวกเราจะอยู่นั้นเหมาะสมกับอุปกรณ์จำพวกใดมากยิ่งกว่ากัน ซึ่งพวกเราจะมีข้อเปรียบเทียบพินิจกันว่าบ้านไม้งามๆกับบ้านปูน มีคุณลักษณะต่างกันเช่นไร โดยข้อมูลตั้งแต่นี้ต่อไปจะเป็นข้อมูลพื้นฐานซึ่งสามารถมองไว้ เป็นตัวอย่างก่อนจะมีการก่อสร้างบ้าน เพื่อคุณประโยชน์สุดของคุณ

สิ่งแรกถ้าเกิดเอ๋ยถึง ประเด็นการถ่ายเทอากาศในบ้าน บ้านไม้จะสามารถถ่ายเทอากาศเจริญมากยิ่งกว่าบ้านปูนทั่วๆไป เพราะเหตุว่ามีช่องที่ลมสามารถพัดผ่านเข้าออกได้มากกว่า บรรยากาศด้านในภายไม้ก็เลยมาพร้อมความรู้สึกที่ชื่นบานอย่างเป็นธรรมชาติ และก็โปร่งสบาย ไม่อึดอัด

แบบที่ 1 บ้านไม้สไตล์นอร์ดิก

ไอเดียบ้านไม้

บ้านไม้หลังคาจั่ว ถ้าพอมีเวลาช่วงวันหยุด ผู้อ่านอยากพาตัวเองไปพักผ่อน ที่ไหนกันบ้างครับ สำหรับผู้เขียนขอเลือกเข้า ไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ สูดกลิ่นความสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า นั่งนิ่ง ๆ ให้ผิวสัมผัสสายลม

คงจะช่วยเยียวยาความเหนื่อยล้า จากการงานที่ต้องพบ ทุกวันได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ ยิ่งถ้าเราสามารถสร้างบ้านไว้ที่นั่นสักหลัง ขอแบบเล็ก ๆ ก็ได้ไม่ต้องใหญ่ อยู่กลางวงล้อมของต้นไม้ ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนกับเรา ได้เข้าพักรีสอร์ทเลยทีเดียว สำหรับใครที่มองเห็น ภาพความฝันเดียวกัน ลองแวะมาเก็บ ไอเดียบ้านไม้หลังคาจั่ว ที่จะเพิ่มประสบการณ์การหยุด และพักได้อย่างน่าประทับใจ

กระท่อมไม้หลังคาจั่วแหลม สไตล์สแกนดิเนเวียนกลางพื้นที่ป่าสนหลังคา ขนาด 150 ตร.ม. สร้างด้วยไม้ 95% มาพร้อมโครงเหล็กเสริมเสาคอนกรีต การก่อสร้างใช้ระบบฐานรากที่ประกอบด้วยเสาเข็มคอนกรีตรองรับบนพื้น

ทำให้โครงสร้างบ้านอยู่เหนือพื้นผิวดิน โดยไม่ต้องขุดเจาะหรือปรับหน้าดินรบกวนธรรมชาติหนัก ๆ เหมือนการก่อสร้างบ้านทั่วไป รูปทรงของตัวบ้านเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าในตำแหน่งตามแนวยาวเรียงฟังก์ชันจากด้านหนึ่งสู่ด้านหนึ่ง และใส่ความพิเศษลงไปที่ชานบ้านกว้าง ขยายพื้นที่ชีวิตให้ยื่นออกมาใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น

ไอเดียบ้านไม้

ภายในประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง พื้นที่จัดบาร์บีคิวที่เชื่อมต่อกับระเบียง และพื้นที่ทางสังคมในบ้านช่วงกลางอาคาร ซึ่งสังเกตได้ง่ายๆ จากช่วงหลังคา Skylight เป็นวัสดุโปร่งใสแบบเรือนกระจกบริเวณกว้างรับแสงเข้าสู่บ้านได้มากในฤดูหนาว ฤดูร้อนก็เปิดประตูบ้านโปร่งโล่ง รับลม หรือจะออกมานั่งเล่นอาบแดดก็ได้ ภายในบ้านขนาดกะทัดรัดนี้จะเป็นที่หลบภัยแสนสบายสำหรับความทรงจำที่สวยงามในทุกครั้งที่มาเยือน

หลังคาสกายไลท์ นอกจากจะให้ความอบอุ่นของแสงที่เหมาะสำหรับการใช้เวลาช่วงฤดูหนาวแล้ว ยังสร้างเอฟเฟกต์ของเงาอันสวยงามในช่วงกลางวัน กลางคืนมองเห็นแสงดาว แสงพระจันทร์ สร้างความโรแมนติกยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี

ภายในประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง ห้องน้ำ 2 ห้อง

การติดตั้ง skylight นั้นเริ่มจากบ้านเขตหนาว มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มแสงสว่างและความอบอุ่นจากธรรมชาติ แต่ก่อนติดตั้งควรศึกษาจุดที่จะติดให้ดีด้วย โดยเฉพาะบ้านเขตร้อน เพราะการติดกระจกในส่วนที่ใช้ชีวิตประจำช่วงกลางวัน

อย่างเช่น ตรงกลางห้องนั่งเล่นจะทำให้จุดนั้นๆ ของบ้านร้อนจนอยู่ อาศัยไม่สบาย ควรติดในโซนซิงค์ล้างในครัว เหนือบันได หรือหลังคาจั่วที่องศาเฉียงทำให้แสงที่ได้ไม่ตกกระทบตรงๆ และควรเลือกประเภทวัสดุ ที่ให้ความสว่างแต่มีคุณสมบัติ ในการกรองแสง สะท้อนความร้อน ได้ดี

แบบที่ 2 บ้านไม้ทรงกล่อง

บ้านไม้ทรงกล่อง

บ้านไม้ ในภาพที่เราคุ้นตาก็มักจะเป็นบ้านไม้ตีฝาแนวนอนหรือแนวตั้ง มีใต้ถุนสูงและบันไดนอกตัวบ้าน หลังคาทรงจั่วหรือมะนิลาที่เข้ากับสภาพอากาศเขตร้อนชื้นได้ดี แต่รูปทรงของบ้านอาจจะดูล้าสมัยในสายตาของคนยุคใหม่ บางคนก็อาจจะอยากเห็นไอเดียบ้านไม้ที่ดูทันสมัยขึ้น ลองมาชมบ้านไม้ในเขตซีกโลกตะวันตกกันดูบ้าง

เพราะนักออกแบบดีไซน์ให้ออกมาดูรูปทรงโมเดริ์นขึ้น ในขณะที่การใช้งานทำได้ดีในสภาพแวดล้อมเฉพาะถิ่น ซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้กับบ้านเราได้ถ้าศึกษาข้อดีข้อด้อยและแก้ปัญหาเฉพาะจุด ก็จะได้บ้านไม้รูปลักษณ์ใหม่ ๆ ไว้อยู่อาศัยเท่ ๆ กัน

เจ้าของบ้านเป็นผู้ที่รักการออกแบบและพร้อมจะหาโปรเจ็คสนุก ๆ ทำ จึงมองหาที่ดินเพื่อสร้างบ้านให้เช่า เป็นบ้านตากอากาศในวันหยุดแห่งใหม่ที่ดูทันสมัย จนมาพบทำเลที่สวยงามอยู่ในเมืองเล็ก ๆ ของ Guerneville พื้นที่กว้างโอบล้อมด้วยป่าเรดวู๊ด และมีต้นไม้ขนาดยักษ์ในสวนสร้างความร่มรื่น มีแสงแดดสดใสส่องเข้ามาได้ในยามเช้า

เหมาะเป็นสถานที่พักกายพักใจให้สดชื่น จึงเริ่มจินตนาการภาพบ้านว่าควรเป็นบ้านไม้ แต่ต้องเป็นบ้านไม้ที่มีความน่าดึงดูดใจ เพดานสูงจะได้ดูโปร่ง หน้าต่างขนาดใหญ่ และจัดพื้นที่แบบเปิดโล่งบริเวณห้องรับแขก

ตัวบ้านด้านหน้าเป็นทรงกล่องสูงเรียบ ๆ ตีทับด้วยไม้รอบด้านเพื่อให้ดูกลมกลืนเข้ากับสิ่งแวดล้อม อันที่จริงเจ้าของต้องการทาบ้านสีดำแต่เมื่อเห็นไม้ที่งดงามจึงเลือกจะปล่อยสีไม้ให้เป็นตามธรรมชาติ บ้านนี้เจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อให้ภายในได้รับแสงและวิวในมุมที่แตกต่าง กรอบหน้าต่างเลือกวัสดุสีตำเพื่อตัดกรอบให้เส้นสายตาชัดเจนขึ้น

หน้าบ้านต่อชานบ้านออกไปทำ เป็นพื้นที่กิจกรรมเอาท์ดอร์ ส่วนด้านหลังทำ เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ ยกพื้นสูง มีบันไดเชื่อมต่อลานกรวดด้านล่างกับตัวบ้าน ทำให้บ้านมีพื้นที่ว่าง สำหรับนั่งเล่นทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน

ภายในบ้านไม้ทรงกล่อง

ภายในบ้านจัดให้มีพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยหลัก ๆ คือ ห้องนอน 3 ห้อง ห้องนั่งเล่น และส่วนห้องครัวที่มาพร้อมหน้าต่างขนาดใหญ่ด้านข้าง มองเห็นทิวเขาและต้นไม้ได้ในขณะทำอาหาร เพดานบริเวณครัวสูงเอียงขึ้นไป จากด้านหน้าสูง 3.9 เมตร ไปถึงส่วนที่สูงที่สุด 6 เมตร ทำให้บ้านดูโปร่ง โอ่อ่า และการหมุนเวียนอากาศทำได้ดี

ในระหว่างดำเนินการสถาปนิก Ravit Kaplan ซึ่งเป็นเพื่อนกันก็เตรียมแผน เพื่อขออนุญาตก่อสร้าง หลังจากได้รับใบอนุญาต เจ้าของบ้านก็จัดการกับการออกแบบ ตกแต่งภายในห้องและเลือกวัสดุ โดยใช้ไม้สนซีดาร์สำหรับตีผนังด้านข้าง พื้นคอนกรีต ระบบหน้าต่างของ Blomberg Windows ชุดเครื่องครัว ตู้ในห้องครัวจาก Leo Claudio ออกแบบห้องอาบน้ำ ประตูหน้าต่าง ไปจนถึงสวน สีที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นสีที่เป็นกลาง อย่างสีดำที่ตัดกับผนังห้องสีขาวและไม้ เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้ นำเสนอเส้นสายตรง ๆ และของตกแต่งรูปทรงเรขาคณิตหลากรูปแบบ

ชุดโซฟาและเก้าอี้สีดำวางอยู่บนพรมสีเทา ใกล้ ๆ กันเป็น Bean bag ลายขาว-ดำ ที่เรามักไม่ค่อยได้เห็นบ้านในเมืองไทยใช้โทนสีนี้ในการตกแต่งภายในเท่าไหร่ สีดำทำให้ตัวเฟอร์นิเจอร์ โดดเด่นออกมาจากฉากหลัง และยังเพิ่มลุคโมเดิร์นให้ บ้านดูสวยเรียบง่ายแต่สง่างาม บันไดทำจากเหล็กพ่นสีดำนำสายตาไปสู่ชั้นลอย ซึ่งเชื่อมต่อกับดาดฟ้า ที่จะออกไปชมวิวภูเขาได้

ช่องแสงขนาดใหญ่ที่เรียงตัวอยู่บนผนัง ทำให้บ้านไม่ขาดแสงสว่างจากธรรมชาติ บริเวณผนังสีขาวเพิ่มสีสันให้ผนังโล่ง ๆ ด้วยกระจกวงกลมสีน้ำตาลอารมณ์เรโทร และคอนโซลเหล็กดัดเล็ก ๆ ที่ใช้วางกระถางต้นว่านหางจระเข้เก๋ ๆ

ตกแต่งครัวด้วยชุดเครื่องครัวสีขาว หน้าบานเรียบไม่มีมือจับแต่มีช่องว่าง จากการเจาะให้สามารถดึงบานออกได้ ดูสวยเรียบ หรู เข้ากับภาพรวมทั้งหมดของบ้าน ห้องนอน ตกแต่งเรียบง่ายใช้สีขาวเป็นหลัก ไม่มีเฟอร์นิเจอร์มากชิ้น ทำให้ห้องดูโปร่ง บรรยากาศผ่อนคลาย เหมาะกับการเป็นสถานที่นอนพักผ่อน ที่จะทำให้หลับสบายในทุก ๆ คืน