Minimal Home

Minimal Home บ้านมินิมอลหน้าแคบ

Minimal Home บ้านมินิมอลหน้าแคบ บ้านที่นำมาให้ชมในบทความนี้มีชื่อว่า LLLBion House ตั้งอยู่บนพื้นที่หน้าแคบในเมืองเมลเบิร์น ชุมชนรอบด้านยังคงเป็นอาคารร่วมสมัยที่มีกลิ่นอายของความคลาสสิค ซึ่งก่อนที่จะทำการปรับปรุงบ้านขึ้นมาใหม่ บ้านหลังเดิมก็มีลักษณะเดียวกันกับ บ้านข้างเคียง จึงทำให้สถาปนิกต้องการนำเสนอ ที่อยู่อาศัยในรูปแบบ การผสมผสานระหว่าง ความโมเดิร์นและความอ่อนโยนของสไตล์วิคตอเรีย เพื่อเชื่อมโยงอารมณ์ ของบ้านให้สอดรับ กับ บริบทของชุมชน ไม่แปลกแยก และ แตกต่างจนเกินไป 

ออกแบบ : Tecture
ภาพถ่าย : SHANNON MCGRATH
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านมินิมอลหน้าแคบ

Minimal Home

ดีไซน์ภายนอกบ้านค่อนข้างสร้างเต็มที่ดิน เนื่องด้วยความแคบจึงทำให้มีพื้นที่จำกัด อาคารสองชั้นเน้นเป็นทรงสูง หลังคาจั่วแหลมไร้ชายคาโชว์ความโดดเด่น แสดงออกถึงสไตล์โมเดิร์นอย่างเต็มพิกัด นำวัสดุธรรมชาติและคุมธีมด้วยโทนสีอ่อน เพื่อให้อาคารที่ปรับปรุงใหม่ไม่ขัดแย้งกับบ้านหลังอื่น ๆ รั้ว กำแพงบ้าน บ้านจัดสรร รวมถึงระแนงตีด้วยไม้ตามเส้นแนวตั้ง เส้นสายที่เว้นระยะห่างแบบพอเหมาะพอดี ทำให้บ้านทรงสูงแลดูมีมิติมากขึ้น

Minimal Home

ส่วนผนังบนชั้นสอง เลือกใช้งาน ไม้สีอ่อนเช่นกัน กรุปิดความ คมชัดของ หลังคาทรงจั่ว และทำการเว้าหน้าต่าง ให้อยู่ลึกลง ไปจากผนังหลัก เพื่อให้มี ชายคาโดยอัตโนมัติ ช่วยบังแสง กันฝน ไม่ให้ไหลย้อน เข้าสู่ภายในบ้าน 

Minimal Home

ความแปลกใหม่ของ บ้านหลังนี้อยู่ ที่ฟังก์ชันภายใน พื้นที่ส่วนรวมของ ครอบครัว ถูกยกขึ้น ไว้บนชั้นสอง ห้องนั่งเล่น ทานอาหารและครัว ถูกจับรวมเอา ไว้ในห้องเดียวกันแบบผัง Open Plan มีพื้นที่กลางแจ้ง ปูสนามหญ้าที่เชื่อม ออกมานอกห้อง ซึ่งใช้หลังคาของชั้นล่างให้เป็นพื้น ระเบียงของชั้นสอง การดีไซน์ในลักษณะนี้ต้อง คำนึงถึงการรับน้ำหนัก ของโครงสร้าง ควรให้วิศวกร คำนวณ ก่อนเสมอ เพื่อความลปลอดภัย ในการใช้งานและไม่ส่ง ผลกระทบต่อโครงสร้าง ในระยะยาว เเต่งบ้าน

Minimal Home

พื้นของบ้านเป็นหินขัด สีสว่างและอ่อนช้อย ลวดลายบนพื้น สร้างบรรยากาศ โดยรวมของห้อง ให้ดูร่วมสมัยขึ้น อย่างชัดเจน ประกอบกับเลือกใช้ เฟอร์นิเจอร์ในยุค Mid Century ความทรงจำใน วันวานจึงผุด ขึ้นมาได้ในทันที home

Minimal Home

ผนังห้องสีขาว เมื่อนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ เติมลงไปยิ่ง สวยสะดุดตา โต๊ะทานอาหาร 8 ที่นั่ง ใช้ไม้เฉดสีเข้มกว่า เคาน์เตอร์ครัว และ ไอซ์แลนด์ที่ใช้ สีโทนสว่าง เป็นพิเศษ ครัวในบ้านจึงดูสบายตา ลดความคับแน่น ของพื้นที่ ได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมี ประตู กระจกบานเลื่อนช่วยในการรับ แสงธรรมชาติ ให้กระจายไปสู่ house ทุกตารางเมตร ทำให้แสง ภายในบ้าน ไม่ขาดแคลน ตลอดทั้งวัน

มุมทำงานหรืออ่านหนังสือ

ระหว่างทางเดินนำ มาใช้งาน ให้เกิดประโยชน์ เพิ่มความคุ้มค่า ด้วยการตกแต่ง เป็นมุมทำงาน หรือ อ่านหนังสือ ผนังด้านหนึ่งบิลท์อินเป็นชั้นวางของ ส่วนผนังฝั่ง ตรงกันข้าม ทำการเว้าพื้น ที่เข้าไปและ ทำการออกแบบ รีวิวบ้าน เป็นโต๊ะตัวยาว เป็นมุมสงบ ที่อยู่ใกล้ชิด กับห้องแฟมิลี่เพียงไม่ กี่ก้าวเท่านั้น

กระถางไม้ประดับไป

ห้องนอนแต่ละห้อง มีพื้นที่ใช้สอย ไม่กว้างเท่าไรนัก แต่มีความ สบายระดับ 10 ด้วยการจัดวาง เตียงนอนขนาดที่ พอเหมาะพอดี มีช่องเปิดรับแสง ที่กรองด้วย ผ้าม่านสีขาวบางอีกชั้น และ นำกระถางไม้ ประดับ ไปจัดวางเพิ่ม ชีวิตชีวาให้กับห้อง ได้อย่างยอดเยี่ยม

เพิ่มมิติให้กับราวบันได

ไอเดีย : เพิ่มมิติให้ กับ ราวบันได ด้วยการใช้ ไม้ระแนงหัน ทางสันออก และ ตียึดจากเพดาน ชั้นสองจนถึงพื้นชั้นล่าง มีการซ่อนไฟไว้ตามช่อง ว่างของซี่ระแนงไม้ ซึ่งได้ความสว่าง ตลอดทั้งกลางวัน และ กลางคืน แม้พื้นที่ ความกว้างของ บันไดจะไม่มาก ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกอึดอัดคับ แคบขณะที่ เดินขึ้นลงเลย