บ้านผนังช่องลม

บ้านผนังช่องลม โปร่งโล่งเปิดกว้าง เข้ากับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย

บ้านผนังช่องลม

บ้านผนังช่องลม โปร่งโล่งเปิดกว้าง เข้ากับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย ชีวิตที่วุ่นวายในแต่ละวัน ทำให้เมื่อกลับถึงบ้านก็อยากเจออะไรที่ดูน้อย ๆ โปร่งตาให้รู้สึกได้ถึงความสบายมากขึ้น โครงการบ้าน ‘Mango house’  หรือบ้านมะม่วง ก็เช่นเดียวกัน ภาพลักษณ์ภายนอกที่ดูสะอาดตาและโปร่งโล่งสอดคล้องกับภายในที่เน้นสเปซกว้างๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์ทันสมัยแบบมินิมอล เป็นภาษาของการออกแบบในลักษณะที่แบ่งปันความสัมพันธ์ที่ดูถ่อมตัวกับบริเวณใกล้เคียงตามหลักการแนวคิด “น้อยแต่มาก” น่าแปลกที่บ้านในโทนสีที่เรียบง่ายนี้กลับแสดงถึงความโดดเด่นที่เปล่งประกายออกมาด้วยตัวของมันเอง บ้านจัดสรร

บ้านมะม่วง’ ตั้งอยู่ในเขต Thrissur ของ Kerala ประเทศอินเดีย ออกแบบมาสำหรับครอบครัวที่เรียบง่ายของคุณสาธีซาน นักธุรกิจจากธฤสสุระ เจ้าของบ้านมีวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับบ้านในฝันตั้งแต่แรก โดยโจทย์คือ บ้านที่เส้นสายเรียบง่ายแต่มีความลื่นไหล ภายในบ้านต้องมีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทได้สะดวก พร้อมเลย์เอาต์แบบเปิดที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ร่วมสมัย ส่วนที่มาของชื่อโครงการมาจากลักษณะเด่นของการออกแบบที่มีต้นมะม่วงเก่าแก่อยู่ในที่ดิน สถาปนิกจึงทำผนังบล็อกช่องลมล้อมบริเวณนี้ให้เป็นเสมือนม่านบังตาปิดบังต้นไม้และลานสวนนั่งเล่น นี่เป็นความพยายามที่จะรวมคุณลักษณะเด่นของไซต์ที่มีอยู่อย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นเองอย่างน่าสนใจสระน้ำสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กที่ขนานไปกับด้านข้างของบ้าน มีห่านมาเล่นน้ำช่วยเพิ่มความสดชื่นมีชีวิตชีวาให้กับทิวทัศน์ออกแบบบ้าน

บ้านผนังช่องลม

ที่อยู่อาศัยขนาด 187 ตารางเมตร นี้ ได้รับการออกแบบในแนวคิดแบบเปิด (Open plan) โดยลดผนังในการแบ่งสัดส่วนระหว่างพื้นที่ให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเชื่อมต่อสเปซภายในให้มากที่สุด เมื่อเราเข้าไปในบ้านจะเห็นพื้นที่สาธารณะทั้งหมดในชั้นล่าง รวมทั้งห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว ให้ทำงานร่วมกันโดยไม่มีสิ่งกีดขวางในการแบ่งขอบเขต บ้านจึงดูไหลลื่นสามารถเข้าถึงกันได้หมด สมาชิกทุกคนใช้งานพร้อมๆ กันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดคับแคบ

สิ่งที่น่าสนใจในบ้าน นอกจากจะจัดบ้านให้เป็นเหมือนห้องโถงขนาดใหญ่ที่ใส่ทุกอย่างลงไปด้วยกัน ยังมีการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านด้วยการทำลานภายใน (คอร์ทยาร์ด) ที่มีความเขียวขจีมาตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ห้องนั่งเล่นกับมุมทานอาหาร ผนังตรงจุดนี้ใส่บล็อกช่องลมแทนผนังทึบ เปิดรับแสงและอากาศบริสุทธิ์ในปริมาณที่เพียงพอสู่ภายใน วิธีการนี้จะมีสร้างความรู้สึกของการใช้ชีวิตกลางแจ้งและปฏิสัมพันธ์ระหว่างกับภูมิทัศน์และบริบทของอาคารอย่างต่อเนื่องแบบ outside in- inside out

โดยใช้ช่องรับแสงและผนังจาลีสูงสองเท่าทั้งสองด้าน มีการระบายอากาศข้ามตลอดด้วยหน้าต่างบานเลื่อนขนาดใหญ่และฉากกั้นแบบมีรูพรุนบนผนังที่เพียงพอ การเชื่อมต่อเชิงพื้นที่ใน

บ้านผนังช่องลม มีสวนชวนสดชื่นใจกลางบ้าน

บ้านผนังช่องลม

ในย่านเมืองที่มีความหนาแน่นสูงของนิวเดลี ประเทศอินเดีย มีโครงการขนาดเล็กตั้งอยู่ท่ามกลางที่อยู่อาศัยที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ด้วยบริบทของสภาพแวดล้อมและสถานะทางเศรษฐกิจที่ไม่ดีนัก ทำให้รูปลักษณ์ของบ้านถูกสร้างจากวัสดุง่าย ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นตามยถากรรม เจ้าของบ้านโปรเจ็คชื่อ The House ก็เช่นเดียวกัน แต่ต่อมาเมื่อมีโอกาสได้ขยับขยายทำใหม่เป็นบ้านสำหรับ 2 ครอบครัวแบ่งออกเป็น 2 หลังที่ออกแบบคล้ายกัน โดยที่ยังคงความเรียบง่ายและความดิบของวัสดุอยู่ แต่การออกแบบแปลนภายใน ฟังก์ชัน และการตกแต่งทำให้ดูดีและเต็มไปด้วยสภาวะสบายแบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 550 ตร.ม  เป็นแบบเปิดไม่ติดกับอาคารอื่น 3 ด้าน ที่มีลักษณะพิเศษคือ ปลายด้านหน้าและด้านหลังแคบมาก จึงจำเป็นต้องแก้ไขโดยทำด้านยาวลึกเข้าไปให้เป็นผนังที่โปร่งสว่าง เพิ่มความรู้สึกของการเปิดกว้างที่เต็มไปด้วยแสง พร้อมกับเพิ่มพื้นที่ใช้สอยขึ้นไปในแนวตั้ง ออกมาเป็นบ้าน 3 ชั้นที่ห่อหุ้มด้วยอิฐคอนกรีตเพิ่มความรู้สึกเป็นส่วนตัวจากถนน ที่วางเรียยงเหมือนก่ออิฐโชว์แนวส่วนหนึ่ง และอีกส่วนใหญ่ ๆ ใส่แพทเทิร์นให้มีช่องว่างเป็นช่องแสงและช่องลม บ้านจัดสรร

ผืนอิฐคอนกรีตที่เป็นช่อง ๆ วางแพทเทิร์นให้เหมือนงานสานห่อหุ้มตามความยาวของอาคาร ทำหน้าที่เป็นฟาซาดหรือเปลือกบ้านปกป้องพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน และเป็นช่องทางรับแสง ช่องลมช่วยให้อากาศเข้าสู่พื้นที่ทั้งหมดของบ้านเมื่อจำเป็น แต่ไม่ต้องกังวลเมื่อลมแรงหรือมีฝุ่นควัน เพราะข้างในบ้านมีผนังกระจกที่เลื่อนเปิด-ปิดได้อีกชั้นหนึ่ง ดูจากภายนอกให้ความรู้สึกเหมือนบ้านทึบ แต่เมื่อเข้ามาสู่ตัวบ้านจะได้รับบรรยากาศที่ต่างไป เพราะบ้านโปร่งโล่งจากการเจาะเพดานออกสร้างโถงสูงกลางบ้าน มีลานตรงกลางปลูกต้นไม้อยู่ภายในสาดความสดชื่นไปทั่วบริเวณให้กลิ่นอายแบบบ้าน modern tropicalแปลนบ้านจัดสรร

การจัดแปลนชั้นล่างเป็นแบบเปิด open plan ประกอบด้วยครัว มุมทางอาหาร พื้นที่นั่งเล่นรับแขก ที่วางเรียงยาวไปไม่มีผนังกั้น บ้านจึงดูกว้างไม่อึดอัดจนลืมไปเลยว่าเป็นบ้านหน้าแคบ สำหรับการตกแต่งใช้ชุดสีที่แสดงถึงความเป็นธรรมชาติของวัสดุ เช่น สีของคอนกรีตดิบ สีน้ำตาลของไม้ งานผ้าสีเทา หินขัด กรวดสีดำ ไม่ได้เติมแต่งสีสันฉูดฉาด แสดงความเคารพต่อวัสดุและความเป็นอมตะ